คำแนะนำการใส่ปุ๋ยตามค่าวิเคราะห์ดิน ภาคตะวันตก
การใส่ปุ๋ยตามคำแนะนำ ใส่ปุ๋ยรองพื้นในวันปักดำ หรือหลังหว่านข้าว 20 วัน และปุ๋ยแต่งหน้าที่ระยะข้าวแตกกอสูงสุด และระยะกำเนิดช่อดอก โดยใช้อัตราดังนี้
การใส่ปุ๋ย |
ข้าวไวต่อช่วงแสง |
ข้าวไม่ไวต่อช่วงแสง |
ปุ๋ยรองพื้น 16-20-0 หรือ 16-16-8 |
25 กิโลกรัมต่อไร่ |
30 กิโลกรัมต่อไร่ |
ปุ๋ยแต่งหน้า 46-0-0 |
5 กิโลกรัมต่อไร่ |
10 กิโลกรัมต่อไร่ |
ปุ๋ยรองพื้นที่ใช้สามารถใช้แม่ปุ๋ยผสมใช้แทนได้ การใส่ปุ๋ยตามค่าวิเคราะห์ดิน ปริมาณธาตุอาหารหลักที่ใส่ในนาข้าวตามค่า
อินทรียวัตถุ(%) ที่วิเคราะห์ได้ |
ปริมาณไนโตรเจน |
ปริมาณฟอสฟอรัส |
ปริมาณโพแทสเซียม |
|||
ไวแสง (กก.N/ไร่) |
ไม่ไวแสง (กก.N/ไร่) |
ที่วิเคราะห์ได้ (ppm) |
ที่ต้องใส่ (กก.P2O5/ไร่) |
ที่วิเคราะห์ได้ (ppm) |
ที่ต้องใส่ (กก.K2O/ไร่) |
|
น้อยกว่า 1 |
9 |
18 |
น้อยกว่า 5 |
6 |
น้อยกว่า 60 |
6 |
1-2 |
6 |
12 |
5-10 |
3 |
60-80 |
3 |
มากกว่า 2 |
3 |
6 |
มากว่า 10 |
0 |
มากว่า 80 |
0 |
ศักยภาพผลผลิตข้าว จากการใช้เทคโนโลยี จังหวัดกาญจนบุรี
ศักยภาพการให้ผลผลิต |
ระดับผลผลิต (R) |
ระดับผลผลิต (กก.ไร่) |
% |
ผลผลิตสูงและปานกลาง |
1 |
>550 |
51 |
ผลผลิตต่ำ |
3 |
350-450 |
49 |
พันธุ์ข้าวที่นิยมปลูกได้แก่ ชัยนาท 1 สุพรรณบุรี 1 พิษณุโลก 2 ขาวดอกมะลิ 105 และข้าวพื้นเมืองบางส่วนกระจายอยู่ตามพื้นที่ ที่มีความเหมาะสมหรือหน่วยแผนที่ดินต่างกัน มีการจัดการเพาะปลูกและการใส่ปุ๋ยที่เหมาะสม สามารถให้ผลผลิตสูงสุด 1004 กิโลกรัมต่อไร่
ดิน |
พันธุ์ข้าว |
การจัดการ |
ผลผลิตข้าวสูงสุด (กก./ไร่) |
L1 เหมาะสมมาก |
ชัยนาท 1 สุพรรณบุรี 1 พิษณุโลก 2 ขาวดอกมะลิ 105 |
ปลูกวิธีหว่านน้ำตม ใส่ปุ๋ยอัตราตามคำแนะนำ |
1004 |
L2 เหมาะปานกลาง |
ชัยนาท 1 สุพรรณบุรี 1 พิษณุโลก 2 ขาวดอกมะลิ 105 |
ปลูกวิธีหว่านน้ำตม ใส่ปุ๋ยอัตราตามคำแนะนำ |
937 |
ผลการดำเนินงานจัดทำแผนที่ศักยภาพการให้ผลผลิตข้าวเบื้องต้นของจังหวัด กาญจนบุรี สรุปได้ว่าจังหวัดกาญจนบุรีมีพื้นที่ที่มีศักยภาพในการให้ผลผลิตข้าวตามความ เหมาะสมของดินออกเป็น 3 ระดับ คือ R1 R3 และ R4 และไม่พบพื้นที่ที่แสดงศักยภาพการให้ผลผลิตข้าวในระดับ R2
การใช้ปุ๋ยตามคำแนะนำ ใช้ปุ๋ยสูตร 16-20-0, 18-46-0, 12-16-8 หรือ 18-12-6 เป็นปุ๋ยรองพื้นหลังหว่านข้าว 20 วัน และปุ๋ย 46-0-0 เป็นปุ๋ยแต่งหน้าระยะข้าวแตกกอสูงสุดและระยะกำเนิดช่อดอก โดยใช้อัตราตามชนิดของดินและพันธุ์ข้าว ดังนี้
ระยะการใส่ปุ๋ย |
ข้าวไวต่อช่วงแสง |
ข้าวไม่ไวต่อช่วงแสง |
ปุ๋ยรองพื้น ระยะ 20 วันหลังหว่าน (16-20-0, 18-46-0) |
25 กิโลกรัมต่อไร่ |
30 กิโลกรัมต่อไร่ |
ปุ๋ยแต่งหน้า ระยะแตกกอสูงสุด (46-0-0) |
5 กิโลกรัมต่อไร่ |
10 กิโลกรัมต่อไร่ |
ปุ๋ยแต่งหน้า ระยะกำเนิดช่อดอก (46-0-0) |
5 กิโลกรัมต่อไร่ |
10 กิโลกรัมต่อไร่ |
ซึ่งจะทำให้ได้ปุ๋ยอัตรา 6-6-6 หรือ 6-6-0 กก.N-P2O5-K2O/ไร่ สำหรับข้าวไวต่อช่วงแสง และ 12-6-6 หรือ 12-6-0 กก.N-P2O5-K2O/ไร่ สำหรับข้าวไม่ไวต่อช่วงแสง โดยประมาณ ตามลำดับ
การใส่ปุ๋ยตามค่าวิเคราะห์ดิน ปริมาณธาตุอาหารหลักที่ ใส่ในนาข้าวตามค่าวิเคราะห์ดิน
อินทรียวัตถุ ที่วิเคราะห์ได้ (%) |
ไนโตรเจนที่ต้องใส่ |
ฟอสฟอรัสที่เป็นประโยชน์ |
โพแทสเซียมที่สกัดได้ |
|||
ข้าวไวต่อช่วงแสง (กกN./ไร่) |
ข้าวไม่ไว ต่อช่วงแสง (กกN./ไร่) |
ที่วิเคราะห์ได้ (ppm) |
ที่ต้องใส่ (กก.P2O5/ไร่) |
ที่วิเคราะห์ได้ (ppm) |
ที่ต้องใส่ (กก.K2O/ไร่) |
|
< 1 |
9 |
18 |
< 5 |
6 |
< 60 |
6 |
1 - 2 |
6 |
12 |
5 – 10 |
3 |
60 – 80 |
3 |
>2 |
3 |
6 |
> 10 |
0 |
> 80 |
0 |
ศักยภาพผลผลิตข้าวจากการใช้เทคโนโลยี
ศักยภาพการให้ผลผลิต |
ระดับผลผลิต (R) |
ระดับผลผลิต (กิโลกรัมต่อไร่) |
% |
ผลผลิตสูง |
R1 |
> 550 |
|
ผลผลิตปานกลาง |
R2 |
450-550 |
|
ผลผลิตต่ำ |
R3 |
350-450 |
|
ผลผลิตต่ำมาก |
R4 |
< 350 |
|
รวม |
|
พันธุ์ข้าวที่เกษตรกรนิยมปลูกส่วนใหญ่ใช้พันธุ์ สุพรรณบุรี 1 พิษณุโลก 2 และชัยนาท 1 พื้นที่มีความเหมาะสมมากต่อการปลูกข้าวมากและเหมาสมปานกลางในสัดส่วนใกล้เคียงกัน การจัดการที่เหมาะสมสามารถยกระดับผลผลิตได้มากกว่า 1,000 กิโลกรัมต่อไร่
ระดับความเหมาะสมของดิน |
พันธุ์ข้าว |
การจัดการเพาะปลูก |
ผลผลิตสูงสุด (กิโลกรัมต่อไร่) |
L1 |
สุพรรณบุรี 1 พิษณุโลก 2 ชัยนาท 1 และ กข31 |
ปลูกวิธีหว่านน้ำตม ใส่ปุ๋ยตามคำแนะนำหรือตามค่าวิเคราะห์ดิน |
846 |
L2 |
สุพรรณบุรี 1 พิษณุโลก 2 ชัยนาท 1 และ กข31 |
ปลูกวิธีหว่านน้ำตม ใส่ปุ๋ยตามคำแนะนำหรือตามค่าวิเคราะห์ดิน |
914 |
L3 |
สุพรรณบุรี 1 พิษณุโลก 2 ชัยนาท 1 และ กข31 |
ปลูกวิธีหว่านน้ำตม ใส่ปุ๋ยตามคำแนะนำหรือตามค่าวิเคราะห์ดิน |
961 |
Loc |
สุพรรณบุรี 1 พิษณุโลก 2 ชัยนาท 1 และ กข31 |
ปลูกวิธีหว่านน้ำตม ใส่ปุ๋ยตามคำแนะนำหรือตามค่าวิเคราะห์ดิน |
1,057 |
ศักยภาพผลผลิตข้าวจากการใช้เทคโนโลยี
ศักยภาพการให้ผลผลิต |
ระดับผลผลิต (R) |
ระดับผลผลิต (กิโลกรัมต่อไร่) |
% |
ผลผลิตสูง |
R1 |
> 550 |
|
ผลผลิตปานกลาง |
R2 |
450-550 |
|
ผลผลิตต่ำ |
R3 |
350-450 |
|
ผลผลิตต่ำมาก |
R4 |
< 350 |
|
รวม |
|
พันธุ์ข้าวที่เกษตรกรนิยมปลูกส่วนใหญ่ใช้พันธุ์ สุพรรณบุรี 1 พิษณุโลก 2 ชัยนาท 1 และสุพรรณบุรี60 พื้นที่มีความเหมาะสมมากต่อการปลูกข้าวมากและเหมาสมปานกลาง ประมาณร้อยละ 80 และ 20 ตามลำดับ การจัดการที่เหมาะสมสามารถยกระดับผลผลิตได้มากกว่า 1,000 กิโลกรัมต่อไร่
ระดับความเหมาะสมของดิน |
พันธุ์ข้าว |
การจัดการเพาะปลูก |
ผลผลิตสูงสุด (กิโลกรัมต่อไร่) |
L1 |
สุพรรณบุรี 1 พิษณุโลก 2 ชัยนาท 1 และสุพรรณบุรี 60 |
ปลูกวิธีหว่านน้ำตม ใส่ปุ๋ยตามคำแนะนำหรือตามค่าวิเคราะห์ดิน |
1,067 |
L2 |
สุพรรณบุรี 1 พิษณุโลก 2 ชัยนาท 1 และสุพรรณบุรี 60 |
ปลูกวิธีหว่านน้ำตม ใส่ปุ๋ยตามคำแนะนำหรือตามค่าวิเคราะห์ดิน |
1,058 |
L3 |
สุพรรณบุรี 1 พิษณุโลก 2 ชัยนาท 1 และสุพรรณบุรี 60 |
ปลูกวิธีหว่านน้ำตม ใส่ปุ๋ยตามคำแนะนำหรือตามค่าวิเคราะห์ดิน |
969 |
Loc |
สุพรรณบุรี 1 พิษณุโลก 2 ชัยนาท 1 และสุพรรณบุรี 60 |
ปลูกวิธีหว่านน้ำตม ใส่ปุ๋ยตามคำแนะนำหรือตามค่าวิเคราะห์ดิน |
881 |
ศักยภาพผลผลิตข้าวจากการใช้เทคโนโลยี
ศักยภาพการให้ผลผลิต |
ระดับผลผลิต (R) |
ระดับผลผลิต (กิโลกรัมต่อไร่) |
% |
ผลผลิตสูง |
R1 |
> 550 |
|
ผลผลิตปานกลาง |
R2 |
450-550 |
|
ผลผลิตต่ำ |
R3 |
350-450 |
|
ผลผลิตต่ำมาก |
R4 |
< 350 |
|
รวม |
|
พันธุ์ข้าวที่เกษตรกรนิยมปลูกส่วนใหญ่ใช้พันธุ์ สุพรรณบุรี 1 พิษณุโลก 2 ชัยนาท 1 และขาวดอกมะลิ 105 พื้นที่มีความเหมาะสมมากต่อการปลูกข้าวมากและเหมาสมปานกลาง ประมาณร้อยละ 80 และ 20 ตามลำดับ การจัดการที่เหมาะสมสามารถยกระดับผลผลิตได้มากกว่า 1,000 กิโลกรัมต่อไร่
ระดับความเหมาะสมของดิน |
พันธุ์ข้าว |
การจัดการเพาะปลูก |
ผลผลิตสูงสุด (กิโลกรัมต่อไร่) |
L1 |
สุพรรณบุรี 1 พิษณุโลก 2 ชัยนาท 1 ปทุมธานี 1 และ ขาวดอกมะลิ 105 |
ปลูกวิธีหว่านน้ำตม ใส่ปุ๋ยตามคำแนะนำหรือตามค่าวิเคราะห์ดิน |
885 |
L3 |
สุพรรณบุรี 1 พิษณุโลก 2 ชัยนาท 1 ปทุมธานี 1 และ ขาวดอกมะลิ 105 |
ปลูกวิธีหว่านน้ำตม ใส่ปุ๋ยตามคำแนะนำหรือตามค่าวิเคราะห์ดิน |
929 |
Loc |
สุพรรณบุรี 1 พิษณุโลก 2 ชัยนาท 1 ปทุมธานี 1 และ ขาวดอกมะลิ 105 |
ปลูกวิธีหว่านน้ำตม ใส่ปุ๋ยตามคำแนะนำหรือตามค่าวิเคราะห์ดิน |
550 |
ศักยภาพผลผลิตข้าวจากการใช้เทคโนโลยี
ศักยภาพการให้ผลผลิต |
ระดับผลผลิต (R) |
ระดับผลผลิต (กิโลกรัมต่อไร่) |
% |
ผลผลิตสูง |
R1 |
> 550 |
|
ผลผลิตปานกลาง |
R2 |
450-550 |
|
ผลผลิตต่ำ |
R3 |
350-450 |
|
ผลผลิตต่ำมาก |
R4 |
< 350 |
|
รวม |
|
พันธุ์ข้าวที่เกษตรกรนิยมปลูกส่วนใหญ่ใช้พันธุ์ สุพรรณบุรี 1 พิษณุโลก 2 ชัยนาท 1 ชัยนาท 80 กข29 กข31 และข้าวพันธุ์พื้นเมือง เช่น บือแขะ พื้นที่มีความเหมาะสมมากต่อการปลูกข้าวมาก ปานกลาง บางพื้นที่ไม่เหมาะสม การใช้เทคโนโลยีที่เหมาะสมสามารถเพิ่มผลผลิตข้าวได้มากกว่า 550 กิโลกรัมต่อไร่ โดยให้ผลิตได้สูงสุดมากว่า 900 กิโลกรัมต่อไร่
ระดับความเหมาะสมของดิน |
พันธุ์ข้าว |
การจัดการเพาะปลูก |
ผลผลิตสูงสุด (กิโลกรัมต่อไร่) |
L1 |
สุพรรณบุรี 1 ชัยนาท 1 ชัยนาท 80 กข29 และกข31 |
ปลูกวิธีหว่านน้ำตม ใส่ปุ๋ยตามคำแนะนำหรือตามค่าวิเคราะห์ดิน |
598 |
ขาวดอกมะลิ 105 |
ปลูกวิธีหว่านน้ำตม ใส่ปุ๋ยตามคำแนะนำหรือตามค่าวิเคราะห์ดิน |
920 |
|
L2 |
สุพรรณบุรี 1 ชัยนาท 1 ชัยนาท 80 กข29 และกข31 |
ปลูกวิธีหว่านน้ำตม ใส่ปุ๋ยตามคำแนะนำหรือตามค่าวิเคราะห์ดิน |
628 |
ขาวดอกมะลิ 105 |
ปลูกวิธีหว่านน้ำตม ใส่ปุ๋ยตามคำแนะนำหรือตามค่าวิเคราะห์ดิน |
673 |