Previous
Next
×
คำที่ต้องการค้นหา
พันธุ์ข้าว
ดอกพะยอม (Dawk Pa-yawm)
ชื่อพันธุ์
-
ดอกพะยอม (Dawk Pa-yawm)
ชนิด
-
ข้าวเจ้า
ประวัติพันธุ์
-
ได้จากการรวบรวมพันธุ์ข้าวไร่พื้นเมืองในพื้นที่ภาคใต้ โดยเจ้าหน้าที่กองทุนสงเคราะห์การทำสวนยาง ในระหว่างปี พ.ศ. 2502 – 2521 ปลูกเปรียบเทียบพันธุ์ในสถานีทดลองข้าวภาคใต้
การรับรองพันธุ์
-
คณะกรรมการวิจัยและพัฒนากรมวิชาการเกษตร มีมติให้เป็นพันธุ์รับรอง เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม 2522
ลักษณะประจำพันธุ์
-
เป็นพันธุ์ข้าวไร่ ข้าวเจ้าพื้นเมือง สูงประมาณ 150 เซนติเมตร
-
ไวต่อช่วงแสงอย่างอ่อน
-
อายุเก็บเกี่ยว ถ้าปลูกต้นเดือนมิถุนายน เกี่ยวปลายเดือนตุลาคม ถ้าปลูกปลายเดือนสิงหาคม เกี่ยวปลายเดือนมกราคม (อายุประมาณ 145 – 150 วัน)
-
ลำต้นเขียว ใบยาว ค่อนข้างแคบ ชูรวงดี เมล็ดเรียวยาว
-
ข้าวเปลือกสีฟางก้นจุด
-
ระยะพักตัวของเมล็ดประมาณ 2 สัปดาห์
-
เมล็ดข้าวเปลือก ยาว x กว้าง x หนา = 10.3 x 2.4 x 2.0 มิลลิเมตร
-
เมล็ดข้าวกล้อง ยาว x กว้าง x หนา = 7.3 x 2.2 x 1.8 มิลลิเมตร
-
ปริมาณอมิโลส 24 %
-
คุณภาพข้าวสุก ร่วน นุ่ม มีกลิ่นหอม
ผลผลิต
-
ประมาณ 250 กิโลกรัมต่อไร่
ลักษณะเด่น
-
คอรวงยาว เหมาะสำหรับเกี่ยวด้วยแกระ
-
ปลูกเป็นพืชแซมยางได้ดี
-
ต้านทานโรคไหม้ โรคใบจุดสีน้ำตาล และโรคใบขีดสีน้ำตาล
ข้อควรระวัง
-
ไม่ต้านทานโรคขอบใบแห้ง และโรคใบวงสีน้ำตาล
พื้นที่แนะนำ
-
พื้นที่ข้าวไร่ในภาคใต้