Previous
Next
×
คำที่ต้องการค้นหา
พันธุ์ข้าว
ซิวแม่จัน (Sew Mae Jan)
ชื่อพันธุ์
-
ซิวแม่จัน (Sew Mae Jan)
ชนิด
-
ข้าวเหนียว
ประวัติพันธุ์
-
ได้จากการเก็บรวบรวมพันธุ์จากเกษตรกร ในหมู่บ้านหนองบัว ตำบลรอบเวียง อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย ปลูกคัดเลือกและเปรียบเทียบผลผลิต ที่สถานีทดลองพืชไร่เชียงราย และสถานีทดลองข้าวพาน
การรับรองพันธุ์
-
คณะกรรมการวิจัยและพัฒนากรมวิชาการเกษตร มีมติให้เป็นพันธุ์รับรองเมื่อวันที่ 7 ธันวาคม 2522
ลักษณะประจำพันธุ์
-
เป็นข้าวเหนียวพันธุ์พื้นเมือง สูงประมาณ 110 – 150 เซนติเมตร
-
ไวต่อช่วงแสงอย่างอ่อน
-
อายุเก็บเกี่ยว ประมาณปลายเดือนกันยายนถึงกลางเดือนตุลาคม
-
ลำต้นและใบสีเขียว ข้อต่อใบ ขอบใบและเขี้ยวกันแมลงสีม่วง ใบแคบและยาว คอรวงยาว เมล็ดยาว
-
เมล็ดข้าวเปลือกสีฟาง ก้นจุดสีม่วง
-
ระยะพักตัวของเมล็ดประมาณ 5 สัปดาห์
-
เมล็ดข้าวเปลือก ยาว x กว้าง x หนา = 10.8 x 2.7 x 2.1 มิลลิเมตร
-
เมล็ดข้าวกล้อง ยาว x กว้าง x หนา = 7.4 x 2.2x 1.8 มิลลิเมตร
-
คุณภาพข้าวสุก เหนียวนุ่ม
ผลผลิต
-
ประมาณ 456 กิโลกรัมต่อไร่
ลักษณะเด่น
-
ปลูกได้ทั้งสภาพไร่ และสภาพนาี
-
ลักษณะเมล็ดยาวเป็นที่นิยมของตลาด
-
คุณภาพการสี และการหุงต้มดี
-
ต้านทานโรคไหม้ในสภาพธรรมชาติ
-
ทนแล้งปานกลาง
ข้อควรระวัง
-
ไม่ต้านทานโรคเน่าคอรวง
-
ไม่ต้านทานแมลงบั่ว
พื้นที่แนะนำ
-
พื้นที่ข้าวไร่ และข้าวนาสวนในภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ