ลักษณะประจำพันธุ์ |
- |
เป็นพันธุ์ข้าวไร่ ข้าวเหนียว สูงประมาณ 142 เซนติเมตร |
|
- |
ไวต่อช่วงแสงอย่างอ่อน |
|
- |
อายุเก็บเกี่ยว ประมาณ ปลายเดือนตุลาคม |
|
- |
ทรงกอตั้ง ลำต้นค่อนข้างแข็ง ใบและกาบใบสีเขียว ใบธงกว้างและตก รวงยาว ระแง้ถี่ เมล็ดมีรูปร่างป้อม และร่วงปานกลาง |
|
- |
เมล็ดข้าวเปลือกสีฟาง |
|
- |
ระยะพักตัวของเมล็ดประมาณ 1 สัปดาห์ |
|
- |
เมล็ดข้าวเปลือก ยาว x กว้าง x หนา = 11.1 x 4.0 x 2.5 มิลลิเมตร |
|
- |
เมล็ดข้าวกล้อง ยาว x กว้าง x หนา = 8.3 x 3.0 x 2.1 มิลลิเมตร |
|
- |
คุณภาพข้าวสุก ค่อนข้างแข็ง |
ผลผลิต |
- |
ประมาณ 243 กิโลกรัมต่อไร่ |
ลักษณะเด่น |
- |
นวดง่าย |
|
- |
ข้าวสุกมีกลิ่นหอมเล็กน้อย |
|
- |
ต้านทานโรคไหม้ |
|
- |
ค่อนข้างต้านทานโรคขอบใบแห้ง |
|
- |
เป็นพันธุ์ข้าวเหนียวที่ปรับตัวเข้ากับการปลูกบนที่สูงถึง 1,250 เมตร จากระดับน้ำทะเล |
ข้อควรระวัง |
- |
ไม่ต้านทานโรคใบสีส้ม โรคใบหงิก โรคเขียวเตี้ย โรคหูด |
|
- |
ไม่ต้านทานเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล และแมลงบั่ว |
พื้นที่แนะนำ |
- |
สภาพที่สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง ประมาณ 800 – 1,250 เมตร |