Previous
Next
×
คำที่ต้องการค้นหา
พันธุ์ข้าว
เล็บมือนาง 111 (Leb Meu Nahng 111)
ชื่อพันธุ์
-
เล็บมือนาง 111 (Leb Meu Nahng 111)
ชนิด
-
ข้าวเจ้า
ประวัติพันธุ์
-
ได้จากการรวบรวมพันธุ์พื้นเมืองโดยนายสุรศักดิ์ แสงสวาสดิ์ จากอำเภอบางไทร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เมื่อ ปี พ.ศ.2493 จำนวน 127 รวง ปลูกคัดเลือกแบบคัดพันธุ์บริสุทธิ์ ที่สถานีทดลองข้าวหันตรา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา คัดได้สายพันธุ์ เล็บมือนาง 14 – 12 – 111
การรับรองพันธุ์
-
คณะกรรมการพิจารณาพันธุ์ ให้ใช้ขยายพันธุ์ เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2502
ลักษณะประจำพันธุ์
-
เป็นข้าวเจ้าพันธุ์พื้นเมือง สามารถขึ้นน้ำได้ในน้ำลึกไม่เกิน 4 เมตร
-
ไวต่อช่วงแสง
-
อายุเก็บเกี่ยวประมาณ 19 ธันวาคม
-
ลำต้นสูง แตกกอปานกลาง ลำต้นและกาบใบสีเขียวอ่อน ใบกว้างและยาวสีเขียว รวงใหญ่ เมล็ดร่วงง่าย มีความสามารถยืดตัวตามน้ำได้ ชูรวงดี
-
เมล็ดข้าวเรียวยาว
-
ข้าวเปลือกสีฟาง ท้องไข่ค่อนข้างมาก
-
ระยะพักตัวของเมล็ดประมาณ 5 สัปดาห์
-
เมล็ดข้าวเปลือก ยาว x กว้าง x หนา = 10.3 x 2.8 x 2.1 มิลลิเมตร
-
เมล็ดข้าวกล้อง ยาว x กว้าง x หนา = 7.1 x 2.3 x 1.7 มิลลิเมตร
-
ปริมาณอมิโลส 29 – 32 %
-
คุณภาพข้าวสุก ร่วน แข็ง
ผลผลิต
-
ประมาณ 328 กิโลกรัมต่อไร่
ลักษณะเด่น
-
ขึ้นน้ำได้ดี ชูรวงดี
-
ทนแล้ง ทนดินเปรี้ยวได้ดี
-
ต้านทานโรคใบจุดสีน้ำตาล
ข้อควรระวัง
-
ไม่ต้านทานโรคไหม้ โรคขอบใบแห้ง โรคใบสีส้ม
-
ไม่ต้านทานเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล และแมลงบั่ว
พื้นที่แนะนำ
-
พื้นที่ข้าวขึ้นน้ำในภาคกลาง