ลักษณะประจำพันธุ์ |
- |
เป็นข้าวขึ้นน้ำพันธุ์พื้นเมือง สูงประมาณ 240 เซนติเมตร (ขึ้นอยู่กับระดับน้ำ) |
|
- |
ไวต่อช่วงแสง |
|
- |
อายุเก็บเกี่ยว ประมาณ 25 ธันวาคม |
|
- |
ใบสีเขียว ใบธงค่อนข้างตั้งตรง คอรวงยาว ระแง้ถี่ การชูรวงดี |
|
- |
เมล็ดข้าวเปลือกสีฟาง |
|
- |
ระยะพักตัวของเมล็ดประมาณ 7 สัปดาห์ |
|
- |
เมล็ดข้าวเปลือก ยาว x กว้าง x หนา = 10.6 x 2.8 x 2.1 มิลลิเมตร |
|
- |
เมล็ดข้าวกล้อง ยาว x กว้าง x หนา = 7.5 x 2.4 x 1.8 มิลลิเมตร |
|
- |
มีท้องไข่ปานกลาง |
|
- |
ปริมาณอมิโลส 27 – 28 % |
|
- |
คุณภาพข้าวสุก ร่วน แข็ง |
ผลผลิต |
- |
ประมาณ 380 กิโลกรัมต่อไร่ |
ลักษณะเด่น |
- |
ขึ้นน้ำได้ดี ในระดับน้ำลึกตั้งแต่ 1-5 เมตร และท่วมขังนานกว่า 1 เดือน |
|
- |
ทนแล้งได้ดี |
|
- |
ต้านทานโรคไหม้ ในระยะกล้าดี |
|
- |
แปรรูปเป็นเส้นก๋วยเตี๋ยว คุณภาพดี มีความนุ่มเหนียว |
ข้อควรระวัง |
- |
ไม่ต้านทานต่อโรคใบหงิก โรคใบสีส้ม |
|
- |
ไม่ต้านทานเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล และเพลี้ยจักจั่นสีเขียว |
พื้นที่แนะนำ |
- |
พื้นที่ราบลุ่มภาคกลาง และภาคเหนือตอนล่าง ซึ่งมีระดับน้ำลึกมากกว่า 1 เมตร ท่วมขังเป็นเวลานาน ตั้งแต่ 1 เดือน และน้ำแห้งนาปลายเดือนธันวาคม |