ลักษณะประจำพันธุ์ |
- |
เป็นข้าวเจ้าพันธุ์พื้นเมือง สามารถขึ้นน้ำได้ในระดับน้ำไม่เกิน 5 เมตร |
|
- |
ไวต่อช่วงแสง |
|
- |
อายุเก็บเกี่ยว ประมาณ 29 ธันวาคม |
|
- |
ลำต้นสูง ใบยาวสีเขียว ลำต้นและกาบใบสีเขียวอ่อน แตกกอปานกลาง มีความสามารถในการขึ้นน้ำได้ดี เหมาะที่จะปลูกในที่นาลุ่ม ระดับน้ำลึกประมาณ 1- 4 เมตร และน้ำแห้งช้า |
|
- |
ข้าวเปลือกสีฟาง |
|
- |
ระยะพักตัวของเมล็ดประมาณ 4 สัปดาห์ |
|
- |
เมล็ดข้าวเปลือก ยาว x กว้าง x หนา = 10.7 x 2.6 x 1.9 มิลลิเมตร |
|
- |
เมล็ดข้าวกล้อง ยาว x กว้าง x หนา = 7.4 x 2.2 x 1.7 มิลลิเมตร |
|
- |
ปริมาณ อมิโลส 23 – 31 % |
|
- |
คุณภาพข้าวสุก ร่วน แข็ง |
ผลผลิต |
- |
ประมาณ 362 กิโลกรัมต่อไร่ |
ลักษณะเด่น |
- |
มีความสามารถในการแตกแขนง และแตกรากที่ข้อเหนือผิวดินในน้ำ และมีการชูรวงดี |
|
- |
คุณภาพการสี ข้าวสารใสแกร่ง |
|
- |
ทนน้ำลึกได้ดี (ไม่เกิน 5 เมตร) |
ข้อควรระวัง |
- |
ไม่ต้านทานโรคขอบใบแห้ง โรคไหม้ โรคใบสีส้ม โรคกาบใบเน่า โรคใบหงิก |
|
- |
ไม่ต้านทานเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล เพลิ้ยจักจั่นสีเขียว หนอนกอ และแมลงบั่ว |
|
- |
ผลผลิตค่อนข้างต่ำ |
พื้นที่แนะนำ |
- |
พื้นที่ข้าวขึ้นน้ำในภาคกลาง |