Previous
Next
×
คำที่ต้องการค้นหา
พันธุ์ข้าว
นางฉลอง (Nahng Cha – lawng)
ชื่อพันธุ์
-
นางฉลอง (Nahng Cha – lawng)
ชนิด
-
ข้าวเหนียว
ประวัติพันธุ์
-
ได้จากการรวบรวมจากข้าวพันธุ์พื้นเมือง โดยเจ้าหน้าที่สถานีทดลองข้าวหันตรา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ปลูกคัดเลือกแบบคัดพันธุ์บริสุทธิ์ เมื่อ ปี พ.ศ. 2497
การรับรองพันธุ์
-
คณะกรรมการพิจารณาพันธุ์ ให้ใช้ขยายพันธุ์ เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2502
ลักษณะประจำพันธุ์
-
เป็นข้าวเหนียวพันธุ์พื้นเมือง สามารถขึ้นน้ำได้ลึกไม่เกิน 150 เซนติเมตร
-
ไวต่อช่วงแสง
-
อายุเก็บเกี่ยว ประมาณ 30 พฤศจิกายน
-
ลำต้นสูง กาบใบสีเขียวจาง ใบสีเขียว ใบยาวและกว้าง สามารถยึดปล้องปานกลาง ข้อปล้องส่วนกลางและปลายของต้นยาว มีรากออกจากข้อที่อยู่ในน้ำเหนือผิวดิน
-
ข้าวเปลือกสีฟาง เมล็ดร่วงง่าย
-
ระยะพักตัวของเมล็ดประมาณ 7 สัปดาห์
-
เมล็ดข้าวเปลือก ยาว x กว้าง x หนา = 10.1 x 2.7 x 2.0 มิลลิเมตร
-
เมล็ดข้าวกล้อง กว้าง x ยาว x หนา = 2.9 x 7.3 x 1.9 มิลลิเมตร
-
คุณภาพข้าวสุก เหนียวนุ่ม
ผลผลิต
-
ประมาณ 394 กิโลกรัมต่อไร่
ลักษณะเด่น
-
ต้านทานโรคไหม้ และโรคใบจุดสีน้ำตาล
ข้อควรระวัง
-
ไม่ต้านทานโรคขอบใบแห้ง และโรคใบสีส้ม
-
ไม่ต้านทานเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล และแมลงบั่ว
พื้นที่แนะนำ
-
พื้นที่ข้าวขึ้นน้ำในภาคกลาง