Previous
Next
×
คำที่ต้องการค้นหา
พันธุ์ข้าว
ตะเภาแก้ว 161 (Ta – pow Gaew 161)
ชื่อพันธุ์
-
ตะเภาแก้ว 161 (Ta – pow Gaew 161)
ชนิด
-
ข้าวเจ้า
ประวัติพันธุ์
-
เป็นพันธุ์ข้าวพื้นเมืองที่ชนะการประกวดปี พ.ศ.2498 แล้วนำมาปลูกคัดเลือกแบบ
คัดพันธุ์บริสุทธุ์ ที่สถานีทดลองข้าวหันตรา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา จนได้สาย
พันธุ์ ตะเภาแก้ว 55-161
การรับรองพันธุ์
-
คณะกรรมการพิจารณาพันธุ์ให้ใช้ขยายพันธุ์ เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2502
ลักษณะประจำพันธุ์
-
เป็นข้าวเจ้าพันธุ์พื้นเมือง สามารถขึ้นน้ำได้ลึกไม่เกิน 2 เมตร
-
ไวต่อช่วงแสง
-
อายุเก็บเกี่ยว ประมาณ 9 ธันวาคม
-
ลำต้นสูง ใบสีเขียวยาวแต่ค่อนข้างแคบ ลำต้น กาบใบและขอบใบสีม่วง แต่จะจางลงเมื่อระดับน้ำในนาสูงขึ้น และข้าวโตขึ้นจนถึงระยะออกรวง สีม่วงจะจางหายไป แตกกอปานกลาง เมล็ดยาวเรียว
-
ข้าวเปลือกสีฟาง ก้นจุด ท้องไข่น้อย
-
ระยะพักตัวของเมล็ดประมาณ 6 สัปดาห์
-
เมล็ดข้าวเปลือก ยาว x กว้าง x หนา = 10.1 x 2.5 x 1.9 มิลลิเมตร
-
เมล็ดข้าวกล้อง ยาว x กว้าง x หนา = 7.2 x 2.5 x 1.7 มิลลิเมตร
-
ประมาณอมิโลส 30-32%
-
คุณภาพข้าวสุก ร่วน แข็ง
ผลผลิต
-
ประมาณ 350 กิโลกรัมต่อไร่
ลักษณะเด่น
-
อายุเก็บเกี่ยวเหมาะกับสภาพนาข้าวขึ้นน้ำที่น้ำแห้งเร็ว
-
ต้านทานโรคใบจุดสีน้ำตาล
-
ขึ้นน้ำได้ดีปานกลาง
ข้อควรระวัง
-
ไม่ต้านทานโรคขอบใบแห้ง โรคไหม้ โรคใบสีส้ม และโรคใบหงิก
-
ไม่ต้านทานเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลและแมลงบั่ว
พื้นที่แนะนำ
-
พื้นที่ข้าวขึ้นน้ำในภาคกลาง