Previous
Next
×
คำที่ต้องการค้นหา
พันธุ์ข้าว
สะเมิง 2 (Samerng 2)
ชื่อพันธุ์
-
สะเมิง 2 (Samerng 2)
ชนิด
-
ข้าวบาร์เลย์
ประวัติพันธุ์
-
เป็นข้าวบาร์เลย์ชนิด 6 แถว (Six-row Barley) ได้จากศูนย์ปรับปรุงข้าวโพดและข้าวสาลีนานาชาติ (CIMMYT) ชุดทดสอบ International Barley Observation Nursery (IBON) ชุดเดียวกับข้าวบาร์เลย์สะเมิง 1 หมายเลข สายพันธุ์ 42 จึงเรียกว่าพันธุ์ไอบอน42 (IBON42) ปลูกครั้งแรกโดยนายวิฑูรย์ ขุนธิกุล เจ้าหน้าที่สถานีทดลอง ข้าวสันป่าตอง เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน 2517 ณ สถานีทดลองเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน ตำบลสุเทพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งปลูกพร้อมกับข้าวบาร์เลย์สะเมิง 1 และนำไปปลูกทดสอบในสถานีทดลองต่าง ๆหลายแห่ง
การรับรองพันธุ์
-
คณะกรรมการวิจัยและพัฒนากรมวิชาการเกษตร มีมติให้เป็น พันธุ์รับรองเมื่อวันที่ 19 ตุลาคม 2526
ลักษณะประจำพันธุ์
-
เป็นข้าวบาร์เลย์ สูงประมาณ 75 เซนติเมตร
-
อายุเก็บเกี่ยว 125 วัน
-
ใบและหูใบสีเขียวปานกลาง
-
เมล็ดมีขนาดยาว 8.15 มิลลิเมตร สีน้ำตาลอ่อน เมล็ดรูปวงรี
-
น้ำหนัก 1,000 เมล็ด 33.6 กรัม รวงมีหางยาว
-
ระยะพักตัวของเมล็ดประมาณ 1 สัปดาห์
ผลผลิต
-
ประมาณ 300 กิโลกรัมต่อไร่
ลักษณะเด่น
-
มีคุณภาพมอลท์เป็นที่ยอมรับในการผลิตเบียร์
-
ให้ผลผลิตค่อนข้างสูง
ข้อควรระวัง
-
สภาพอากาศร้อนจะเจริญเติบโตไม่ดี
-
สภาพพื้นที่ชื้นแฉะเกินไปจะเป็นโรคต้นกล้าเน่ามาก
-
ไม่ต้านทานต่อโรคใบจุดสีน้ำตาล และโรคไหม้
พื้นที่แนะนำ
-
ใช้ปลูกในภาคเหนือ