ลักษณะประจำพันธุ์ |
- |
เป็นข้าวเจ้านาสวน ไม่ไวต่อช่วงแสง สูงประมาณ 80 เซนติเมตร |
|
- |
อายุเก็บเกี่ยวประมาณ 117 วัน |
|
- |
ต้นแข็ง ทรงกอตั้งตรง ใบแก่ช้าสีเขียวและมีขน กาบใบและปล้องสีเขียว ใบธงค่อนข้างตั้งตรง รวงแน่น ระแง้ถี่คอรวงสั้น |
|
- |
เมล็ดข้าวเปลือกสีฟาง มีขนสั้น ยอดเมล็ดสีฟาง มีหางบางเมล็ด |
|
- |
เมล็ดข้าวกล้อง ยาว 5.13 มิลลิเมตร ที่ท้องไข่น้อย |
|
- |
ปริมาณอมิโลส 15.6% |
|
-
|
เมล็ดข้าวเปลือก ยาว x กว้าง x หนา = 7.3 x 3.3 x 2.2 มิลลิเมตร |
ผลผลิต |
- |
ประมาณ 707 กิโลกรัมต่อไร่ |
ลักษณะเด่น |
- |
ให้ผลผลิตสูงในสภาพดินที่มีความอุดมสมบูรณ์ |
|
- |
สามารถปรับตัวได้ดีในพื้นที่ดินนาเขตภาคเหนือตอนบน |
|
- |
คุณภาพการสีดีมาก ได้ข้าวเต็มเมล็ดและต้นข้าวประมาณ 52%
|
|
- |
คุณภาพการหุงต้มและรับประทานดี ตรงตามมาตรฐาน สำหรับผู้บริโภคข้าวญี่ปุ่น |
|
- |
ราคาสูงกว่าข้าวทั่วไป |
ข้อควรระวัง |
- |
ในสภาพที่มีอากาศร้อนและความชื้นสูงจะไม่ต้านทานโรคไหม้ |
|
- |
มีระแง้เหนียวมาก การนวดโดยการฟาดข้าวแบบธรรมดาจะนวดยาก หลังจากเก็บเกี่ยวแล้วควรตากข้าวในนา 3 – 4 วัน แล้วนวดด้วยเครื่องนวดทันที |
|
- |
เมล็ดข้าวเปลือกเสื่อมความงอกเร็ว การเก็บเมล็ดพันธุ์ควรลดความชื้นเมล็ดให้เหลือ 8 – 10% และเก็บในปีบ หรือภาชนะที่สามารถปิดผนึกได้ |
|
- |
ไม่ต้านทานโรคไหม้ โรคใบสีส้มและโรคขอบใบแห้ง |
|
- |
ไม่ต้านทานเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล เพลี้ยจักจั่นสีเขียว เพลี้ยกระโดดหลังขาว |
พื้นที่แนะนำ |
- |
แนะนำให้ปลูกในเขตภาคเหนือตอนบน
|