Previous
Next
×
คำที่ต้องการค้นหา
พันธุ์ข้าว
สุรินทร์ 1 ( Surin 1 )
ชื่อพันธุ์
-
สุรินทร์ 1 ( Surin 1 )
ชนิด
-
ข้าวเจ้า
คู่ผสม
-
IR61078 / IR46329-SRN-18-2-2-2
ประวัติพันธุ์
-
ได้จากการผสมพันธุ์ระหว่าง IR61078 และ IR46329- SRN-18-2-2-2 ที่สถาบันวิจัยข้าวนานาชาติ (IRRI) เมื่อปี พ.ศ. 2531ปลูกคัดเลือกที่สถานีทดลองข้าวสุรินทร์ จนได้สายพันธุ์ IR62558-SRN-17-2-1- B
การรับรองพันธุ์
-
คณะกรรมการบริหารกรมวิชาการเกษตร มีมติให้เป็นพันธุ์รับรอง เมื่อวันที่ 19 มกราคม 2543
ลักษณะประจำพันธุ์
-
เป็นข้าวเจ้า สูงประมาณ 122 เซนติเมตร
-
ไม่ไวต่อช่วงแสง
-
อายุเก็บเกี่ยว 138 วัน
-
ทรงกอตั้งตรง ใบสีเขียวเข้ม ใบธงตั้ง รวงแน่นปานกลาง คอรวงสั้น ลำต้นแข็ง ใบแก่ช้า
-
เมล็ดข้าวเปลือกสีฟาง เมล็ดร่วงยาก
-
ระยะพักตัวของเมล็ดประมาณ 1 สัปดาห์
-
เมล็ดข้าวเปลือก ยาว x กว้าง x หนา = 10.1 x 2.4 x 2.0 มิลลิเมตร
-
เมล็ดข้าวกล้อง ยาว x กว้าง x หนา = 7.3 x 2.2 x 1.8 มิลลิเมตร
-
ปริมาณอมิโลส 30.4 %
-
คุณภาพข้าวสุก ร่วน แข็ง
ผลผลิต
-
ประมาณ 718 กิโลกรัมต่อไร่
ลักษณะเด่น
-
ตอบสนองต่อปุ๋ยสูง
-
ต้านทานโรคไหม้ และโรคขอบใบแห้ง
-
ทนทานต่อดินเค็ม
-
ทนทานต่อความแห้งแล้ง
-
เมล็ดยาวเรียว คุณภาพการสีดี เหมาะที่จะใช้แปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ เส้นหมี่ เส้นขนมจีน แผ่นแป้ง
ข้อควรระวัง
-
ไม่ต้านทานเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล
พื้นที่แนะนำ
-
ฤดูนาปีของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ