Previous
Next
×
คำที่ต้องการค้นหา
พันธุ์ข้าว
สุพรรณบุรี 60 (Suphan Buri 60)
ชื่อพันธุ์
-
สุพรรณบุรี 60 (Suphan Buri 60)
ชนิด
-
ข้าวเจ้า
คู่ผสม
-
เหลืองทองนาปรัง / ซี4-63 / / ไออาร์48
ประวัติพันธุ์
-
ได้จากการผสม 3 ทาง ระหว่างพันธุ์เหลืองทองนาปรัง และ ซี4-63 กับพันธุ์ไออาร์48 ที่สถานีทดลองข้าวสุพรรณบุรี ในฤดูนาปี 2523 และ นาปรัง 2524 ปลูกคัดเลือกจนได้สายพันธุ์ SPRLR81074-61-1-1
การรับรองพันธุ์
-
คณะกรรมการวิจัยและพัฒนากรมวิชาการเกษตร มีมติให้เป็นพันธุ์รับรอง เมื่อวันที่ 30 กันยายน 2530
ลักษณะประจำพันธุ์
-
เป็นข้าวเจ้า สูงประมาณ 133 เซนติเมตร
-
ไม่ไวต่อช่วงแสง
-
อายุเก็บเกี่ยว ประมาณ 120-122 วัน
-
ใบสีเขียวเข้ม ทรงกอตั้ง รวงแน่น ระแง้ถี่ คอรวงสั้น เมล็ดรูปร่างเรียว ยาว ท้องไข่น้อย
-
เมล็ดข้าวเปลือกสีฟาง
-
ระยะพักตัวของเมล็ดประมาณ 4 สัปดาห์
-
เมล็ดข้าวเปลือก ยาว x กว้าง x หนา = 10.4 x 2.5 x 2.0 มิลลิเมตร
-
เมล็ดข้าวกล้อง ยาว x กว้าง x หนา = 7.5 x 2.2 x 1.8 มิลลิเมตร
-
ปริมาณอมิโลส 23 -25 %
-
คุณภาพข้าวสุก ร่วน นุ่ม
ผลผลิต
-
ประมาณ 700 กิโลกรัมต่อไร่
ลักษณะเด่น
-
ผลผลิตสูง
-
คุณภาพเมล็ดดี
-
คุณภาพการสีดี
-
ตอบสนองต่อปุ๋ยสูง
-
ต้านทานโรคใบสีส้ม และโรคไหม้
-
ต้านทานเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล เพลี้ยจักจั่นสีเขียว
ข้อควรระวัง
-
ไม่ต้านทานโรคใบจุดสีน้ำตาล และโรคกาบใบแห้ง
พื้นที่แนะนำ
-
เขตชลประทานภาคกลาง ภาคตะวันตก และภาคตะวันออก