กลุ่มผลิตภัณฑ์อาหารเช้า |
|||||||
อาหารเช้า หรือที่รู้จักกันทั่วไปว่า breakfast cereal แบ่งเป็น 2 ประเภท คือ (1) ชนิดที่ต้องต้มกับนมหรือน้ำเพื่อบริโภค (hot cereal, breakfast cereal) ได้แก่โจ๊กกึ่งสำเร็จรูป ข้าวต้มกึ่งสำเร็จรูป ที่ใช้เวลาต้มสั้นๆ ข้าวที่นำมาผลิตอาจเป็นปลายข้าวหรือแป้งข้าวบดเพื่อช่วยให้ต้มสุกเร็ว อาจมีการเติมรสชาติต่างๆ ตัวอย่างอาหารเช้าชนิดนี้ได้แก่ โจ๊ก 7 นาที ควิ๊กโจ๊ก นอกจากนี้ศูนย์วิจัยข้าวปทุมธานี ได้ทำการพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าวต้มกึ่งสำเร็จรูป โดยนำเมล็ดข้าวหักที่คัดแยกจากการทำข้าวกึ่งสำเร็จรูปมาผสม แป้งพรีเจล เพื่อให้ผลิตภัณฑ์มีความข้นหนืด ผสมกับเนื้อสัตว์อบแห้ง และผักอบแห้งต่างๆ เช่น แครอท และใบหอม รวมกับเครื่องปรุง เกลือ น้ำตาล และพริกไทย (2) ชนิดที่บริโภคได้ทันที (Ready to eat breakfast cereal) ผลิตภัณฑ์ประเภทนี้อาจมีการนำธัญพืชอื่นมาผสม ในกระบวนการผลิตอาจเตรียมเป็นลักษณะของวัตถุดิบ สุก แห้ง เป็นแผ่นเล็กๆ (flake) หรือเป็นก้อนโด (dough) แล้วจึงทำให้พองหรือคั่ว คุณภาพของผลิตภัณฑ์ขึ้นต้นอยู่กับระยะเวลาทำให้สุก (cooking time) ความดัน อุณหภูมิของวัตถุดิบและการคั่ว ผลิตภัณฑ์เหล่านี้อาจมีการเติมสารปรุงรส วิตามิน แร่ธาตุและโปรตีน เพื่อเสริมโภชนาการ เช่น rice crispy |