Previous
Next
×
คำที่ต้องการค้นหา
พันธุ์ข้าว
ข้าวหอมกุหลาบแดง (Red Rose Rice)
ชื่อพันธุ์
-
ข้าวหอมกุหลาบแดง (Red Rose Rice)
ชนิด
-
ข้าวเจ้า
คู่ผสม
-
KDML105R-PRE-5*4 / ไออาร์64
ประวัติพันธุ์
-
พ.ศ. 2529 ศูนย์วิจัยข้าวแพร่ ได้รับรวงข้าวแดงหอมจำนวนหนึ่งจากสถานีทดลองข้าวสุรินทร์ จึงทำการปลูกคัดเลือกและแยกสายพันธุ์ชนิด ข้าวเหนียวและข้าวเจ้าออกจากกัน
-
พ.ศ. 2531 นายสมเดช อิ่มมาก นักวิชาการเกษตรของศูนย์วิจัยข้าวแพร่ ได้นำข้าวแดงหอมสายพันธุ์ KDML105R-PRE-5 เป็นพันธุ์แม่ผสมกับ IR64 และผสมย้อนกลับ (Back Cross) ไปหาพันธุ์แม่ 3 ครั้ง
-
พ.ศ. 2533 ได้ให้รหัสเป็นคู่ผสมของศูนย์วิจัยข้าวแพร่เป็น PRE90020
-
พ.ศ. 2534 – 2537 นำสายพันธุ์ข้าวที่ได้ไปปลูกคัดเลือกที่ศูนย์วิจัยข้าวพิษณุโลก ได้สายพันธุ์ดีเด่นจำนวน 10 สายพันธุ์
-
พ.ศ. 2537 พบว่า สายพันธุ์ PRE90020-R36-PSL-8-3-14-3 เป็นสายพันธุ์ที่เป็นข้าวต้นเตี้ยไม่ไวต่อช่วงแสง และมีลักษณะต่างๆตามต้องการ
-
พ.ศ. 2542 สถาบันวิจัยข้าวเสนอขึ้นทะเบียนกับกรมวิชาการเกษตรเป็น พันธุ์ข้าวทั่วไป โดยใช้ชื่อว่า ข้าวหอมกุหลาบแดง
ลักษณะประจำพันธุ์
-
เป็นข้าวเจ้า สูงประมาณ 90 – 100 เซนติเมตร
-
ไม่ไวต่อช่วงแสง
-
อายุเก็บเกี่ยวประมาณ 123 วัน
-
ลำต้นแข็ง กอตั้งตรง แตกกอดี
-
รวงแน่นปานกลาง
-
ใบมีสีเขียว แก่ช้า ใบธงตั้งตรง
-
เมล็ดข้าวเปลือกสีฟาง
-
ระยะพักตัวของเมล็ดประมาณ 5 สัปดาห์
-
ท้องไข่น้อย
-
เมล็ดข้าวกล้อง กว้าง x ยาว x หนา = 2.0 x 7.3 x 1.6 มิลลิเมตร
-
ปริมาณอมิโลส 13.9 %
ผลผลิต
-
ประมาณ 750 กิโลกรัมต่อไร่
ลักษณะเด่น
-
เป็นข้าวที่ให้ข้าวกล้องมีเยื่อหุ้มเมล็ดสีแดงเข้ม
-
ข้าวสุกนุ่ม เหนียว และมีกลิ่นหอมเหมือนขาวดอกมะลิ 105
ข้อควรระวัง
-
ไม่ต้านทานโรคไหม้ และโรคขอบใบแห้ง
-
ไม่ต้านทานเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล
พื้นที่แนะนำ
-
ควรปลูกในพื้นที่เฉพาะ เพื่อป้องกันปัญหาเมล็ดปะปนกับข้าวขาว