ชื่อพันธุ์ |
-
|
สุพรรณบุรี 3 (Suphan Buri 3) |
ชนิด |
-
|
ข้าวเจ้า |
คู่ผสม |
-
|
Basmati370*3 / กข7 // IR68 |
ประวัติพันธุ์ |
-
|
ได้จากการผสมพันธุ์ระหว่างลูกผสมกลับครั้งที่ 2 (BC2) ของ Basmati370*3/กข7 กับพันธุ์ IR68 ที่ศูนย์วิจัยข้าวสุพรรณบุรี ในฤดูนาปรัง พ.ศ.2533 ปลูกคัดเลือกจนได้สายพันธุ์ SPR90008-58-1-1-3 |
การรับรองพันธุ์ |
-
|
คณะกรรมการบริหาร กรมวิชาการเกษตร มีมติให้เป็นพันธุ์รับรอง เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม 2549 |
|
ลักษณะประจำพันธุ์ |
-
|
เป็นข้าวเจ้า สูงประมาณ 114 เซนติเมตร |
|
-
|
ไม่ไวต่อช่วงแสง |
|
-
|
อายุเก็บเกี่ยว 115 - 120 วัน |
|
-
|
ลักษณะทรงกอตั้ง ต้นแข็ง ใบสีเขียว ใบธงค่อนข้างตั้ง |
|
-
|
เมล็ดข้าวเปลือกสีฟาง |
|
-
|
ระยะพักตัวของเมล็ดพันธุ์ ประมาณ 5 สัปดาห์ |
|
-
|
เมล็ดข้าวเปลือก ยาว x กว้าง x หนา = 10.7 x 2.5 x 2.1 มิลลิเมตร |
|
-
|
เมล็ดข้าวกล้อง ยาว x กว้าง x หนา = 7.5 x 2.1 x 1.8 มิลลิเมตร |
|
-
|
ท้องไข่น้อย |
|
-
|
ปริมาณอมิโลสสูง (28.3%) |
|
-
|
คุณภาพข้าวสุก ร่วน แข็ง ประเภทข้าวเสาไห้ |
ผลผลิต |
-
|
ประมาณ 772 กิโลกรัมต่อไร่ |
ลักษณะเด่น |
-
|
ต้านทานเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล ดีกว่าพันธุ์สุพรรณบุรี 1 |
|
-
|
ต้านทานโรคไหม้และโรคขอบใบแห้ง |
|
-
|
ให้ผลผลิตสูงใกล้เคียงกับพันธุ์สุพรรณบุรี 1 |
ข้อควรระวัง |
-
|
ไม่ต้านทานโรคใบสีส้ม และโรคใบจุดสีน้ำตาลในสภาพธรรมชาติ |
พื้นที่แนะนำ |
-
|
นาชลประทานภาคกลางที่ทำนาต่อเนื่อง และพื้นที่ที่มีปัญหาการระบาดของเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล |