Previous
Next
×
คำที่ต้องการค้นหา
พันธุ์ข้าว
สุพรรณบุรี 2 (Suphan Buri 2 )
ชื่อพันธุ์
-
สุพรรณบุรี 2 (Suphan Buri 2 )
ชนิด
-
ข้าวเจ้า
คู่ผสม
-
กข23 / ไออาร์60
ประวัติพันธุ์
-
ได้จากการผสมพันธุ์ระหว่าง กข23 กับไออาร์ 60 ที่สถานีทดลองข้าว สุพรรณบุรีเมื่อปี พ.ศ. 2526 ปลูกคัดเลือกจนได้สายพันธุ์ SPRLR83260-143-1-1
การรับรองพันธุ์
-
คณะกรรมการวิจัยและพัฒนากรมวิชาการเกษตร มีมติให้เป็นพันธุ์รับรอง เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม 2537
ลักษณะประจำพันธุ์
-
เป็นข้าวเจ้า สูงประมาณ 122 เซนติเมตร
-
ไม่ไวต่อช่วงแสง
-
อายุเก็บเกี่ยว ประมาณ 115 วัน
-
ทรงกอตั้ง ใบสีเขียวมีขน การแก่ของใบปานกลาง กาบใบและปล้องสีเขียว ใบธงยาวปานกลางและค่อนข้างตั้งตรง คอรวงยาว รวงยาว ระแง้ค่อนข้างถี่
-
เมล็ดข้าวเปลือกสีฟาง มีขน
-
ระยะพักตัวของเมล็ดประมาณ 6 สัปดาห์
-
เมล็ดข้าวเปลือก ยาว x กว้าง x หนา = 9.9 x 2.5 x 2.0 มิลลิเมตร
-
เมล็ดข้าวกล้อง ยาว x กว้าง x หนา = 7.3 x 2.2 x 1.8 มิลลิเมตร
-
ปริมาณอมิโลส 22-23 %
-
คุณภาพข้าวสุก ร่วน นุ่ม
ผลผลิต
-
ประมาณ 700 กิโลกรัมต่อไร่
ลักษณะเด่น
-
อายุเก็บเกี่ยวสั้น
-
ตอบสนองต่อการใช้ปุ๋ยดี
-
คุณภาพการสีดี
-
ต้านทานโรคไหม้ และโรคขอบใบแห้ง ทนทานต่อโรคใบหงิก และ โรคใบสีส้ม ในสภาพธรรมชาติ
-
ต้านทานเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล
ข้อควรระวัง
-
ไม่ต้านทานโรคใบขีดสีน้ำตาลระยะออกรวง และโรคกาบใบเน่า ใน สภาพธรรมชาติ
พื้นที่แนะนำ
-
เขตพื้นที่ปลูกข้าวนาชลประทานของภาคกลาง ภาคตะวันออก และ ภาคตะวันตก