Previous
Next
×
คำที่ต้องการค้นหา
พันธุ์ข้าว
สุพรรณบุรี 1 (Suphan Buri 1)
ชื่อพันธุ์
-
สุพรรณบุรี 1 (Suphan Buri 1)
ชนิด
-
ข้าวเจ้า
คู่ผสม
-
IR25393-57-2-3 / กข23 // IR27316-96-3-2-2 /// SPRLR77205-
3-2-1-1 / SPRLR79134-51-2-2
ประวัติพันธุ์
-
ได้จากการผสมพันธุ์ระหว่างลูกผสมชั่วที่ 1 ของ IR25393-57-2-3 / กข23 // IR27316-96-3-2-2 และลูกผสมชั่วที่ 1 ของ SPRLR77205-3-2-1-1 / SPRLR79134-51-2-2 ที่สถานีทดลองข้าวสุพรรณบุรี เมื่อปี พ.ศ.2528 ปลูกคัดเลือกจนได้สายพันธุ์ SPRLR85163-5-1-1-2
การรับรองพันธุ์
-
คณะกรรมการวิจัยและพัฒนากรมวิชาการเกษตร มีมติให้เป็นพันธุ์รับรองเมื่อวันที่
28 ตุลาคม 2537
ลักษณะประจำพันธุ์
-
เป็นข้าวเจ้านาสวน สูงประมาณ 125 เซนติเมตร
-
ไม่ไวต่อช่วงแสง
-
อายุเก็บเกี่ยว ประมาณ 120 วัน
-
ทรงกอตั้ง ต้นแข็งไม่ล้ม ใบสีเขียวเข้ม มีขน กาบใบและปล้องสีเขียว ใบธงยาวค่อนข้างตั้งตรง คอรวงยาว รวงค่อนข้างแน่น
-
เมล็ดข้าวเปลือกสีฟาง
-
ระยะพักตัวของเมล็ดประมาณ 22 วัน
-
เมล็ดข้าวเปลือก ยาว x กว้าง x หนา = 10.0 x 2.4 x 2.0 มิลลิเมตร
-
เมล็ดข้าวกล้อง ยาว x กว้าง x หนา = 7.3 x 2.2 x 1.8 มิลลิเมตร
-
ปริมาณอมิโลส 29 %
-
คุณภาพข้าวสุก ร่วน แข็ง
ผลผลิต
-
ประมาณ 806 กิโลกรัมต่อไร่
ลักษณะเด่น
-
ผลผลิตสูง
-
ตอบสนองต่อการใช้ปุ๋ย
-
ต้านทานโรคไหม้ โรคขอบใบแห้ง และต้านทานโรคใบหงิก และโรคใบสีส้ม ในสภาพธรรมชาติ
-
ต้านทานเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล และเพลี้ยกระโดดหลังขาว
ข้อควรระวัง
-
พบโรคใบขีดสีน้ำตาลในระยะออกรวง อาจเป็นสาเหตุของโรคเมล็ดด่างได้
พื้นที่แนะนำ
-
ทุกภาคในเขตชลประทาน