Previous
Next
×
คำที่ต้องการค้นหา
พันธุ์ข้าว
สันป่าตอง 1 (San-pah-tawng 1)
ชื่อพันธุ์
-
สันป่าตอง 1 (San-pah-tawng 1)
ชนิด
-
ข้าวเหนียว
คู่ผสม
-
BKNLR75001-B-CNT-B-B-RST-36-2 / กข2
ประวัติพันธุ์
-
ได้จากการผสมพันธุ์ข้าวสายพันธุ์ BKNLR75001-B-CNT-B-RST-36-2 กับพันธุ์ กข2 ที่สถานีทดลองข้าวสันป่าตอง เมื่อปี พ.ศ. 2527 ปลูกคัดเลือกจนได้สายพันธุ์ SPTLR84051-32-2-2-4
การรับรองพันธุ์
-
คณะกรรมการบริหารกรมวิชาการเกษตร มีมติให้เป็นพันธุ์รับรอง เมื่อวันที่
19 มกราคม 2543
ลักษณะประจำพันธุ์
-
เป็นพันธุ์ข้าวเหนียว สูงประมาณ 119 เซนติเมตร
-
ไม่ไวต่อช่วงแสง
-
อายุเก็บเกี่ยว ประมาณ 130-135 วัน
-
ทรงกอตั้ง ใบสีเขียว กาบใบสีเขียว ใบธงตั้งตรง รวงยาว ระแง้ถี่ รวงแน่น คอรวงสั้น ฟางแข็ง ใบแก่ช้า
-
เมล็ดข้าวเปลือกสีฟาง
-
ระยะพักตัวของเมล็ดประมาณ 8 สัปดาห์
-
เมล็ดข้าวเปลือก ยาว x กว้าง x หนา = 10.4 x 2.9 x 2.1 มิลลิเมตร
-
เมล็ดข้าวกล้อง ยาว x กว้าง x หนา = 7.1 x 2.2 x 1.8 มิลลิเมตร
-
คุณภาพข้าวสุก เหนียวนุ่ม
ผลผลิต
-
ประมาณ 630 กิโลกรัมต่อไร่
ลักษณะเด่น
-
ต้านทานโรคไหม้และโรคขอบใบแห้ง
-
ให้ผลผลิตสูง
-
เป็นข้าวเหนียวที่สามารถปลูกได้ตลอดปี
ข้อควรระวัง
-
ไม่ต้านทานโรคใบสีส้ม
-
ไม่ต้านทานแมลงบั่ว
พื้นที่แนะนำ
-
พื้นที่นาชลประทานภาคเหนือตอนบน และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ