Previous
Next
×
คำที่ต้องการค้นหา
พันธุ์ข้าว
สกลนคร (Sakon Nakhon)
ชื่อพันธุ์
-
สกลนคร (Sakon Nakhon)
ชนิด
-
ข้าวเหนียว
คู่ผสม
-
หอมอ้ม / กข10
ประวัติพันธุ์
-
ได้จากการผสมพันธุ์ระหว่างพันธุ์หอมอ้ม กับพันธุ์ กข10 ที่สถานีทดลองข้าวขอนแก่น เมื่อปี พ.ศ. 2525 ปลูกคัดเลือกที่สถานีทดลองข้าวสกลนครจนได้สายพันธุ์ KKNUR82003-SKN-69-1-1
การรับรองพันธุ์
-
คณะกรรมการบริหารกรมวิชาการเกษตร มีมติให้เป็นพันธุ์แนะนำ เมื่อวันที่
22 ธันวาคม 2543
ลักษณะประจำพันธุ์
-
เป็นข้าวเหนียว สูงประมาณ 123-146 เซนติเมตร
-
ไม่ไวต่อช่วงแสง
-
อายุเก็บเกี่ยว ประมาณ 128 วัน
-
ทรงกอตั้ง ปล้องและกาบใบสีเขียว มีขนบนใบ ใบธงตั้งตรง
-
การร่วงของเมล็ดปานกลาง
-
รวงแน่นปานกลาง
-
เมล็ดข้าวเปลือกสีฟาง
-
ระยะพักตัวของเมล็ดประมาณ 3 สัปดาห์
-
เมล็ดข้าวเปลือก ยาว x กว้าง x หนา = 10.2 x 2.4 x 2.2 มิลลิเมตร
-
เมล็ดข้าวกล้อง ยาว x กว้าง x หนา = 7.8 x 2.2 x 1.8 มิลลิเมตร
ผลผลิต
-
ประมาณ 467 กิโลกรัมต่อไร่
ลักษณะเด่น
-
เป็นข้าวเหนียวไม่ไวต่อช่วงแสง อายุสั้นกว่าพันธุ์ กข10
-
ปลูกได้ทั้งในสภาพนาดอน นาชลประทาน และสภาพไร่ภาค
ตะวันออกเฉียงเหนือ
-
คุณภาพข้าวสุก เหนียวนุ่ม มีกลิ่นหอม ใกล้เคียง กข6
ข้อควรระวัง
-
ไม่ต้านทานโรคไหม้ โรคขอบใบแห้ง
-
ไม่ต้านทานเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล
พื้นที่แนะนำ
-
พื้นที่นาดอน นาชลประทาน และสภาพไร่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ