ลักษณะประจำพันธุ์ |
- |
เป็นข้าวเหนียว สูงประมาณ 120 เซนติเมตร |
|
- |
ไม่ไวต่อช่วงแสง |
|
- |
อายุเก็บเกี่ยว ประมาณ 130 วัน |
|
- |
ทรงกอตั้ง ต้นแข็ง ใบสีเขียวมีขน ใบแก่ช้า กาบใบและปล้องสีเขียว ใบธงตั้ง คอรวงยาว รวงยาว และแน่น ระแง้ค่อนข้างถี่ |
|
- |
เมล็ดขาวเปลือกสีน้ำตาล และมีขน ยอดเมล็ดสีฟาง |
|
- |
ระยะพักตัวของเมล็ดประมาณ 6 สัปดาห์ |
|
-
|
เมล็ดข้าวเปลือก ยาว x กว้าง x หนา = 10.5 x 3.0 x 2.2 มิลลิเมตร |
|
- |
เมล็ดข้าวกล้อง ยาว x กว้าง x หนา = 7.4 x 2.4 x 1.8 มิลลิเมตร |
|
- |
คุณภาพข้าวสุก เหนียวค่อนข้างนุ่ม |
ผลผลิต |
- |
ประมาณ 685 กิโลกรัมต่อไร่ |
ลักษณะเด่น |
- |
ให้ผลผลิตสูง และตอบสนองต่อการใช้ปุ๋ยดี |
|
- |
ต้านทานเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล |
|
- |
ต้านทานโรคไหม้ ค่อนข้างต้านทานโรคขอบใบแห้ง และโรคใบหงิก |
ข้อควรระวัง |
- |
ค่อนข้างอ่อนแอต่อแมลงบั่ว |
|
- |
ไม่ต้านทานเพลี้ยกระโดดหลังขาว |
พื้นที่แนะนำ |
- |
ภาคเหนือตอนบน และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ |