Previous
Next
×
คำที่ต้องการค้นหา
พันธุ์ข้าว
พิษณุโลก 60-2 (Phitsanulok 60-2)
ชื่อพันธุ์
-
พิษณุโลก 60-2 (Phitsanulok 60-2)
ชนิด
-
ข้าวเจ้า
คู่ผสม
-
กข1/ BR51-91-6 // SPR6726-134-124 / ไออาร์34
ประวัติพันธุ์
-
ได้จากการผสมซ้อน ระหว่างคู่ผสมของพันธุ์ กข1 กับพันธุ์บีอาร์ 51-91-6 และคู่ผสมของสายพันธุ์ SPR6726-134-124 กับพันธุ์ ไออาร์34 ที่สถานีทดลองข้าวสุพรรณบุรี เมื่อปี พ.ศ. 2519-2520 ปลูกคัดเลือกจนได้สายพันธุ์ SPRLR77034-PSL-17-1-1-1
การรับรองพันธุ์
-
คณะกรรมการวิจัยและพัฒนากรมวิชาการเกษตร มีมติให้เป็นพันธุ์รับรอง เมื่อวันที่
30 กันยายน 2530
ลักษณะประจำพันธุ์
-
เป็นข้าวเจ้า สูงประมาณ 120-130 เซนติเมตร
-
ไม่ไวต่อช่วงแสง
-
อายุเก็บเกี่ยว ประมาณ 130-140 วัน
-
ลำต้นสีเขียวตั้งตรง กอแน่น ใบสีเขียวเรียวยาว มีขนเล็กน้อย ใบธงแคบสั้นและตั้ง รวงยาวอยู่ใต้ใบธง ระแง้ถี่ เมล็ดร่วงยากปานกลาง
-
ระยะพักตัวของเมล็ดประมาณ 8-9 สัปดาห์
-
เมล็ดข้าวเปลือก ยาว x กว้าง x หนา =2.4 x 9.8 x 1.9 มิลลิเมตร
-
เมล็ดข้าวเปลือก ยาว x กว้าง x หนา = 7.3 x 2.1 x 1.7 มิลลิเมตร
-
ปริมาณอมิโลส 29.6 %
-
คุณภาพข้าวสุก ร่วน แข็ง
ผลผลิต
-
ประมาณ 700-780 กิโลกรัมต่อไร่
ลักษณะเด่น
-
ผลผลิตสูง
-
คุณภาพการสีดี เลื่อมมัน แกร่ง ท้องไข่น้อย
-
ต้านทานโรคกาบใบเน่า และค่อนข้างต้านทานโรคไหม้ และโรคขอบใบแห้ง
-
ค่อนข้างต้านทานเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล
-
ตอบสนองต่อปุ๋ยสูง
ข้อควรระวัง
-
ไม่ต้านทานโรคกาบใบแห้ง
-
ไม่ต้านทานไส้เดือนฝอย
-
ปลูกในฤดูนาปรังอายุหนักกว่า และให้เปอร์เซ็นต์ต้นข้าวน้อย
พื้นที่แนะนำ
-
เหมาะที่จะปลูกในฤดูนาปี เขตชลประทานภาคกลางและภาคเหนือตอนล่าง