Previous
Next
×
คำที่ต้องการค้นหา
พันธุ์ข้าว
ปทุมธานี 1 (Pathum Thani 1)
ชื่อพันธุ์
-
ปทุมธานี 1 (Pathum Thani 1)
ชนิด
-
ข้าวเจ้า
คู่ผสม
-
BKNA6-18-3-2 / PTT85061-86-3-2-1
ประวัติพันธุ์
-
ได้จากการผสมพันธุ์ระหว่างสายพันธุ์ BKNA6-18-3-2 กับสายพันธุ์ PTT85061-86-3-2-1 ที่ศูนย์วิจัยข้าวปทุมธานี ในปี พ.ศ. 2533 ปลูกคัดเลือกจนได้สายพันธุ์ PTT90071-93-8-1-1
การรับรองพันธุ์
-
คณะกรรมการวิจัยและพัฒนากรมวิชาการเกษตร มีมติให้เป็นพันธุ์รับรองเมื่อวันที่
30 พฤษภาคม 2543
ลักษณะประจำพันธุ์
-
เป็นข้าวเจ้า สูงประมาณ 104-133 เซนติเมตร
-
ไม่ไวต่อช่วงแสง
-
อายุเก็บเกี่ยว ประมาณ 104-126 วัน
-
ทรงกอตั้ง ใบสีเขียวมีขน กาบใบและปล้องสีเขียว ใบธงยาว ทำมุม 45
o
กับคอรวง รวงอยู่ใต้ใบธง
-
เมล็ดข้าวเปลือกสีฟาง มีขน มีหางเล็กน้อย
-
ระยะพักตัวของเมล็ดประมาณ 3-4 สัปดาห์
-
เมล็ดข้าวเปลือก ยาว x กว้าง x หนา = 10.5 x 2.4 x 1.9 มิลลิเมตร
-
เมล็ดข้าวกล้อง ยาว x กว้าง x หนา = 7.6 x 2.1 x 1.7 มิลลิเมตร
-
ปริมาณอมิโลส 15-19 %
-
คุณภาพข้าวสุก นุ่มเหนียว มีกลิ่นหอมอ่อน
ผลผลิต
-
ประมาณ 650-774 กิโลกรัมต่อไร่
ลักษณะเด่น
-
ผลผลิตสูง
-
คุณภาพเมล็ดคล้ายพันธุ์ข้าวดอกมะลิ 105
-
ต้านทานเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล และเพลี้ยกระโดดหลังขาว
-
ต้านทานโรคไหม้ และโรคขอบใบแห้ง
ข้อควรระวัง
-
ค่อนข้างอ่อนแอเพลี้ยจักจั่นสีเขียว โรคใบหงิก และโรคใบสีส้ม
พื้นที่แนะนำ
-
เขตชลประทานในภาคกลาง