ชื่อพันธุ์ |
-
|
ชัยนาท 2 (Chai Nat 2) |
ชนิด |
-
|
ข้าวเจ้า |
คู่ผสม |
-
|
หอมพม่า (GS.No.3780 ) / IR11418-19-2-3 |
ประวัติพันธุ์ |
-
|
ได้จากการผสมพันธุ์แบบผสมเดี่ยวระหว่างข้าวเจ้าพันธุ์หอมพม่า (GS.No. 3780) ซึ่งเป็นข้าวหอมพันธุ์พื้นเมืองจากจังหวัดกาญจนบุรี กับสายพันธุ์ IR11418-19-2-3 จากสถาบันวิจัยข้าวนานาชาติ (IRRI) ที่สถานีทดลองข้าวชัยนาท ใน พ.ศ.2530 ปลูกคัดเลือกพันธุ์แบบสืบตระกูล จนได้สายพันธุ์ CNT87040-281-1-4 |
การรับรองพันธุ์ |
-
|
คณะกรรมการบริหาร กรมวิชาการเกษตร มีมติให้เป็นพันธุ์รับรอง เมื่อวันที่ 19 สิงหาคม 2547 |
|
ลักษณะประจำพันธุ์ |
-
|
เป็นข้าวเจ้าไม่ไวต่อช่วงแสง สูงประมาณ 83 - 95 เซนติเมตร |
|
-
|
อายุเก็บเกี่ยวประมาณ 103 – 105 วัน |
|
-
|
ทรงกอแบะ ใบสีเขียวเข้ม ใบธงเป็นแนวนอน รวงแน่นปานกลาง ระแง้ถี่ คอรวงยาว ต้นแข็ง ไม่ล้ม ใบค่อนข้างแก่เร็ว |
|
-
|
เมล็ดข้าวเปลือกสีฟาง |
|
-
|
ระยะพักตัวของเมล็ดพันธุ์ ประมาณ 5 สัปดาห์ |
|
- |
เมล็ดข้าวเปลือก ยาว x กว้าง x หนา = 10.5 x 2.4 x 2.1 มิลลิเมตร |
|
-
|
เมล็ดข้าวกล้อง ยาว x กว้าง x หนา = 7.7 x 2.1 x 1.8 มิลลิเมตร |
|
-
|
ปริมาณอมิโลสสูง (29.02%) |
|
-
|
ข้าวสารมีสีขาว แต่ไม่ค่อยเลื่อมมัน |
|
-
|
คุณภาพข้าวสุก ร่วน มีกลิ่นหอม |
ผลผลิต |
-
|
ผลผลิตเฉลี่ย 657 กิโลกรัมต่อไร่ |
ลักษณะเด่น |
-
|
เป็นข้าวอายุสั้นกว่าพันธุ์ปทุมธานี 1 ประมาณ 7-9 วัน |
|
-
|
คุณภาพการหุงต้ม เป็นข้าวร่วน มีกลิ่นหอม เป็นทางเลือกของผู้บริโภคที่ชอบข้าวร่วนประเภทข้าวเสาไห้ แต่มีกลิ่นหอม |
|
-
|
ต้านทานต่อเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลได้ดีกว่าพันธุ์ปทุมธานี 1 |
ข้อควรระวัง |
-
|
อ่อนแอมากต่อบั่ว ค่อนข้างอ่อนแอต่อโรคใบสีส้ม และอ่อนแอต่อโรคขอบใบแห้งในภาคเหนือตอนล่าง แปลงที่ปลูกข้าวแน่นและใช้ปุ๋ยไนโตรเจนสูง เมื่อมีความชื้นสูงอาจเกิดการระบาดของโรคไหม้ |
พื้นที่แนะนำ |
-
|
แนะนำให้ปลูกในพื้นที่การทำนาเขตชลประทาน ที่มีการทำนาอย่างต่อเนื่อง
ในภาคเหนือตอนล่าง พื้นที่ซึ่งน้ำท่วมเร็วในฤดูฝน มีช่วงระยะเวลาการทำนาค่อนข้างจำกัดเพื่อสามารถปลูกและเก็บเกี่ยวได้ทันเวลา |