ลักษณะประจำพันธุ์ |
- |
เป็นข้าวเจ้า สูงประมาณ 126 เซนติเมตร |
|
- |
ไม่ไวต่อช่วงแสง |
|
- |
อายุเก็บเกี่ยว ประมาณ 120 วัน |
|
- |
ทรงกอตั้ง ฟางแข็ง ใบสีเขียว ใบธงตั้งตรง รวงยาวและคอรวงยาว |
|
- |
เมล็ดข้าวเปลือกสีฟาง |
|
- |
ระยะพักตัวของเมล็ดประมาณ 3-4 สัปดาห์ |
|
- |
เมล็ดข้าวเปลือก ยาว x กว้าง x หนา = 10.7 x 2.4 x 2.0 มิลลิเมตร |
|
- |
เมล็ดข้าวกล้อง ยาว x กว้าง x หนา = 7.7 x 2.1 x 1.8 มิลลิเมตร |
|
- |
ปริมาณอมิโลส 18-19 % |
|
- |
คุณภาพข้าวสุก นุ่มเหนียวและหอม |
ผลผลิต |
- |
ประมาณ 582 กิโลกรัมต่อไร่ ในฤดูนาปรัง และ 673 กิโลกรัมต่อไร่ ในฤดูนาปี |
ลักษณะเด่น |
- |
ลักษณะเมล็ดและคุณภาพหุงต้มข้าวสุกนุ่มเหนียว และหอมคล้ายพันธุ์ขาวดอกมะลิ 105 |
|
- |
ค่อนข้างต้านทานโรคขอบใบแห้ง |
|
- |
ค่อนข้างต้านทานเพลี้ยกระโดดหลังขาว |
ข้อควรระวัง |
- |
ค่อนข้างอ่อนแอต่อโรคไหม้ |
|
- |
ค่อนข้างอ่อนแอต่อเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล |
พื้นที่แนะนำ |
- |
พื้นที่นาชลประทาน จังหวัดสุพรรณบุรี อ่างทอง กาญจนบุรี และพื้นที่ใกล้เคียง |