ลักษณะประจำพันธุ์ |
- |
เป็นข้าวเจ้า สูงประมาณ 110 เซนติเมตร |
|
- |
ไม่ไวต่อช่วงแสง |
|
- |
อายุเก็บเกี่ยวประมาณ 118 วัน เมื่อปลูกในฤดูนาปรัง และ 125 วัน ในฤดูนาปี |
|
- |
ทรงกอตั้ง ฟางแข็ง ใบสีเขียว ใบธงยาวปานกลาง และ ค่อนข้างตั้ง คอรวงสั้น รวงยาวแน่น และระแ้ง้ถี่ |
|
- |
เมล็ดข้าวเปลือกสีฟาง |
|
- |
ระยะพักตัวของเมล็ดประมาณ 5-6 สัปดาห์ |
|
-
|
เมล็ดข้าวเปลือก ยาว x กว้าง x หนา = 10.6 x 2.7 x 1.9 มิลลิเมตร |
|
- |
เมล็ดข้าวกล้อง ยาว x กว้าง x หนา = 7.8 x 2.3 x 1.8 มิลลิเมตร |
|
- |
ปริมาณอมิโลส 18-19 % |
|
- |
คุณภาพข้าวสุก นุ่มเหนียวและหอม |
ผลผลิต |
- |
ประมาณ 650 กิโลกรัมต่อไร่ ในฤดูนาปี และ 591 กิโลกรัมต่อไร่ ในฤดูนาปรัง |
ลักษณะเด่น |
- |
เป็นข้าวเจ้าหอม รูปร่างเมล็ดยาวเรียว ท้องไข่น้อย และคุณสมบัติในการหุงต้มคล้าย
ขาวดอกมะลิ 105 |
|
- |
ตอบสนองต่อการใช้ปุ๋ยไนโตรเจนดี |
|
- |
ค่อนข้างต้านทานโรคไหม้ โรคขอบใบแห้ง |
|
- |
ค่อนข้างต้านทานเพลี้ยกระโดดหลังขาว |
ข้อควรระวัง |
- |
ค่อนข้างอ่อนแอต่อเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล และเพลี้ยจักจั่นสีเขียว |
พื้นที่แนะนำ |
- |
ภาคกลาง |