ลักษณะประจำพันธุ์ |
- |
เป็นข้าวเจ้าไม่ไวต่อช่วงแสง
|
|
- |
อายุเก็บเกี่ยว 130 วัน |
|
- |
ทรงกอตั้ง ต้นค่อนข้างแข็ง ใบสีเขียว ใบธงหักลง รวงแน่นปานกลาง คอรวงยาว |
|
- |
เมล็ดข้าวเปลือกสีฟาง ขนสั้น |
|
- |
ข้าวกล้องสีขาวรูปร่างเรียว เป็นท้องไข่น้อย |
|
- |
ระยะพักตัวของเมล็ดพันธุ์ประมาณ 8 สัปดาห์ |
|
- |
เมล็ดข้าวเปลือก ยาว x กว้าง x หนา = 10.6 x 2.5 x 2.0 มิลลิเมตร |
|
- |
เมล็ดข้าวกล้อง ยาว x กว้าง x หนา = 7.5 x 2.1 x 1.8 มิลลิเมตร |
|
- |
ปริมาณอมิโลสต่ำ (14.0 -16.8 %) |
ผลผลิต |
- |
เฉลี่ย 493 กิโลกรัมต่อไร่ |
ลักษณะเด่น |
- |
ต้านทานโรคไหม้โดยเฉพาะเชื้อราสาเหตุโรคไหม้ (Pyricularia grisea Sacc.) ที่พบในภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคเหนือตอนบนหลายสายพันธุ์
|
|
- |
คุณภาพเมล็ดทางกายภาพ คุณสมบัติทางเคมีและคุณภาพการหุงต้มและรับประทาน ใกล้เคียงพันธุ์ขาวดอกมะลิ 105 |
ข้อควรระวัง |
- |
ค่อนข้างอ่อนแอต่อโรคขอบใบแห้งและเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล |
พื้นที่แนะนำ |
- |
พื้นที่นาอาศัยน้ำฝนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคเหนือตอนบนที่ฝนหมดเร็ว |