Previous
Next
×
คำที่ต้องการค้นหา
พันธุ์ข้าว
กข21 (RD21)
ชื่อพันธุ์
-
กข21 (RD21)
ชนิด
-
ข้าวเจ้า
คู่ผสม
-
ขาวดอกมะลิ 105 / นางมลเอส-4 // ไออาร์26
ประวัติพันธุ์
-
ได้จากการผสม 3 ทางระหว่างขาวดอกมะลิ 105 และ นางมล เอส -4 กับ ไออาร์26 ที่สถานีทดลองข้าวสุพรรณบุรี เมื่อพ.ศ.2517
ปลูกคัดเลือกที่สถานีทดลองข้าวสุพรรณบุรี จนได้สายพันธุ์ SPR7419-86-2-5 ซึ่งเป็น
พันธุ์แรกที่ต้านทานโรคใบหงิกและให้ผลผลิตค่อนข้างสูง
การรับรองพันธุ์
-
คณะกรรมการวิจัยและพัฒนากรมวิชาการเกษตรให้ใช้ขยายพันธุ์เป็นพันธุ์รับรอง เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน 2524
ลักษณะประจำพันธุ์
-
เป็นข้าวเจ้า สูงประมาณ 100-125 เซนติเมตร
-
ไม่ไวต่อช่วงแสง
-
อายุเก็บเกี่ยวประมาณ 120-130 วัน
-
ลำต้นใหญ่ แต่ค่อนข้างอ่อน รวงแน่น อยู่ใต้ใบธง
-
เมล็ดข้าวเปลือกสีฟางกระน้ำตาล
-
ระยะพักตัวของเมล็ดประมาณ 4 สัปดาห์
-
ท้องไข่น้อย
-
เมล็ดข้าวเปลือก ยาว x กว้าง x หนา = 10.2 x 2.7 x 2.0 มิลลิเมตร
-
เมล็ดข้าวกล้อง ยาว x กว้าง x หนา = 7.3 x 2.3 x 1.8 มิลลิเมตร
-
ปริมาณอมิโลส 17-20 %
-
คุณภาพข้าวสุก นุ่ม
ผลผลิต
-
ประมาณ 700 กิโลกรัมต่อไร่
ลักษณะเด่น
-
ให้ผลผลิตสูง ทั้งในสภาพที่มีและไม่มีโรคใบหงิกระบาด
-
คุณภาพการสีดี ข้าวสารสวย
-
ต้านทานโรคใบหงิก โรคขอบใบแห้ง
-
ต้านทานเพลี้ยกระโดสีน้ำตาล
ข้อควรระวัง
-
ถ้าใช้อัตราปุ๋ยสูง ต้นข้าวจะล้ม
-
ไม่ต้านทานโรคใบสีส้ม โรคกาบใบแห้ง โรคไหม้
-
ไม่ต้านทานหนอนกอ
พื้นที่แนะนำ
-
ทุกภาคในเขตนาชลประทาน