Previous
Next
×
คำที่ต้องการค้นหา
พันธุ์ข้าว
กข11 (RD11)
ชื่อพันธุ์
-
กข11 (RD11)
ชนิด
-
ข้าวเจ้า
คู่ผสม
-
ไออาร์661 / ขาวดอกมะลิ 105
ประวัติพันธุ์
-
ได้จากการผสมพันธุ์ระหว่างพันธุ์ไออาร์661 กับพันธุ์ขาวดอกมะลิ 105 เมื่อปี พ.ศ.2512 ที่สถานีทดลองข้าวหันตรา แล้วนำมาคัดเลือกที่สถานีทดลองข้าวบางเขน คัดจนได้พันธุ์ผสมเบอร์ ดับเบิ้ลยูพี153
การรับรองพันธุ์
-
คณะกรรมการวิจัยและพัฒนากรมวิชาการเกษตรให้ใช้ขยายพันธุ์เป็นพันธุ์รับรองเมื่อวันที่ 13 มกราคม 2520
ลักษณะประจำพันธุ์
-
เป็นข้าวเจ้า สูงประมาณ 115 เซนติเมตร
-
ไม่ไวต่อช่วงแสง
-
ทรงกอตั้งตรงสีเขียวเข้ม ฟางแข็ง ใบธงยาวปานกลาง แตกกอมาก
-
เมล็ดข้าวเปลือกสีฟาง
-
อายุเก็บเกี่ยวประมาณ 135 วัน
-
ท้องไข่ปานกลาง
-
ระยะพักตัวของเมล็ดประมาณ 4 สัปดาห์
-
เมล็ดข้าวเปลือก ยาว x กว้าง x หนา = 10.9 x 2.6 x 2.1 มิลลิเมตร
-
เมล็ดข้าวกล้อง ยาว x กว้าง x หนา = 7.6 x 2.37 x 1.8 มิลลิเมตร
-
ปริมาณอมิโลส 29-32 %
-
คุณภาพข้าวสุก ร่วน แข็ง
-
เมล็ดร่วงยาก
ผลผลิต
-
ประมาณ 700 กิโลกรัมต่อไร่
ลักษณะเด่น
-
เมล็ดขาวเรียวยาว จัดเป็นข้าว 100 % ชั้นหนึ่ง
-
ตอบสนองต่อการใช้ปุ๋ยดี
-
ต้นแข็งไม่ล้มง่าย
-
เมล็ดข้าวเปลือกมีน้ำหนักต่อถังดี
-
คุณภาพการสีดี ได้เมล็ดข้าวสารใส แกร่ง
-
ต้านทานโรคคอรวงเน่า โรคไหม้ และโรคใบจุดสีน้ำตาล
ข้อควรระวัง
-
ไม่ต้านทานโรคขอบใบแห้ง โรคใบสีส้ม โรคใบขีดโปร่งแสง โรคใบขีดสีน้ำตาล และโรคใบหงิก
-
ไม่ต้านทานเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล เพลี้ยจักจั่นสีเขียว หนอนกอ และแมลงบั่ว
พื้นที่แนะนำ
-
ทุกภาคในเขตนาชลประทาน