Previous
Next
×
คำที่ต้องการค้นหา
พันธุ์ข้าว
กข10 (RD10)
ชื่อพันธุ์
-
กข10 (RD10)
ชนิด
-
ข้าวเหนียว
ประวัติพันธุ์
-
ได้จากการปรับปรุงพันธุ์ โดยการชักนำให้เกิดการกลายพันธุ์ โดยใช้รังสีนิวตรอนเร็ว ปริมาณ 1 กิโลแรด อาบเมล็ดข้าวพันธุ์ กข1 เมื่อปี พ.ศ.2512 ปลูกคัดเลือกที่สถานีทดลองข้าวบางเขน จนได้สายพันธุ์ RD1´69-NF
1
U-G6-6 หลังจากนั้นได้นำไปปลูกเปรียบเทียบผลผลิตที่สถานีทดลองข้าวในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
การรับรองพันธุ์
-
คณะกรรมการวิจัยและพัฒนากรมวิชาการเกษตร ให้ใช้ขยายพันธุ์เป็นพันธุ์รับรอง เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน 2524
ลักษณะประจำพันธุ์
-
เป็นข้าวเหนียว สูงประมาณ 115 เซนติเมตร
-
ไม่ไวต่อช่วงแสง
-
อายุเก็บเกี่ยวประมาณ 130 วัน
-
ทรงกอตั้งตรง ลำต้นสีเขียวเข้ม ใบค่อนข้างกว้าง รวงอยู่ใต้ใบธง
-
ระยะพักตัวของเมล็ดประมาณ 5 สัปดาห์
-
เมล็ดข้าวเปลือกสีฟาง
-
เมล็ดข้าวเปลือก ยาว x กว้าง x หนา = 10.8 x 2.7 x 2.1 มิลลิเมตร
-
เมล็ดข้าวกล้อง ยาว x กว้าง x หนา = 7.6 x 2.3 x 1.8 มิลลิเมตร
-
คุณภาพข้าวสุก เหนียวนุ่ม
ผลผลิต
-
ประมาณ 660 กิโลกรัมต่อไร่
ลักษณะเด่น
-
เมล็ดเรียวยาว ไม่ร่วงง่าย
-
คุณภาพหุงต้มและรับประทานดี
ข้อควรระวัง
-
ไม่ต้านทานโรคไหม้
-
ไม่ต้านทานแมลงบั่ว และเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล
พื้นที่แนะนำ
-
ภาคเหนือตอนบนและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ