ลักษณะประจำพันธุ์ |
- |
เป็นข้าวเจ้า สูงประมาณ 115 เซนติเมตร |
|
- |
ไม่ไวต่อช่วงแสง |
|
- |
อายุเก็บเกี่ยวประมาณ 125 วัน |
|
- |
เมล็ดข้าวเปลือกสีฟาง |
|
- |
ท้องไข่น้อย |
|
- |
ระยะพักตัวของเมล็ดประมาณ 1 สัปดาห์ |
|
- |
เมล็ดข้าวเปลือก ยาว x กว้าง x หนา =9.7 x 2.7 x 2.0 มิลลิเมตร |
|
- |
เมล็ดข้าวกล้อง ยาว x กว้าง x หนา = 7.2 x 2.3 x 1.8 มิลลิเมตร |
|
- |
ปริมาณอมิโลส 24-28 % |
|
- |
คุณภาพข้าวสุก ร่วน นุ่ม |
ผลผลิต |
- |
ประมาณ 672 กิโลกรัมต่อไร่ |
ลักษณะเด่น |
- |
แตกกอดี ต้นแข็ง ไม่ล้มง่าย |
|
- |
ตอบสนองต่อการใช้ปุ๋ยดี |
|
- |
คอรวงยาว นวดง่าย เป็นที่นิยมของชาวนาภาคใต้ที่เกี่ยวข้าวด้วยแกระ |
|
- |
ทนดินเปรี้ยวได้พอควร |
|
- |
ต้านทานต่อโรคขอบใบแห้งดี และต้านทานโรคใบสีส้มปานกลาง |
ข้อควรระวัง |
- |
ไม่ทนทานอากาศหนาว ถ้าปลูกในฤดูนาปรังของภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือบางท้องที่ จะทำให้เมล็ดลีบมากและผลผลิตค่อนข้างต่ำ |
|
- |
ข้าวแตกกอมาก มีลูกข้าวมาก จึงทำให้ข้าวออกดอกไม่สม่ำเสมอ |
|
- |
ข้าวร่วงง่าย ทำให้ต้องระมัดระวังในการเก็บเกี่ยวมากขึ้น |
|
- |
ไม่ต้านทานต่อโรคไหม้ โรคใบหงิก |
|
- |
ไม่ต้านทานเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล เพลี้ยจักจั่นสีเขียว และแมลงบั่ว |
พื้นที่แนะนำ |
- |
ทุกภาคที่มีการชลประทาน |