Previous
Next
×
คำที่ต้องการค้นหา
พันธุ์ข้าว
กข2 (RD2)
ชื่อพันธุ์
-
กข2 (RD2)
ชนิด
-
ข้าวเหนียว
คู่ผสม
-
กำผาย15 * 2 / ไทชุง เนทีฟ 1
ประวัติพันธุ์
-
ได้จากการผสมพันธุ์ระหว่างข้าวเหนียวพันธุ์กำผาย 15 กับข้าวพันธุ์ไทชุง เนทีฟ 1 จากไต้หวัน และผสมกลับไปหาพันธุ์กำผาย 15 หนึ่งครั้งโดยผสมพันธุ์ที่สถาบันวิจัยข้าวนานาชาติ (IRRI) ประเทศฟิลิปปินส์ แล้วนำพันธ์ผสมขั่วที่ 3 เข้ามาทำการคัดเลือกในประเทศไทย จนได้สายพันธุ์ IR253-4-1-2-1 ซึ่งเป็นข้าวเหนียวพันธุ์ผสมพันธุ์แรกที่ปลูกได้ตลอดปี
การรับรองพันธุ์
-
คณะกรรมการพิจารณาพันธุ์ให้ใช้ขยายพันธุ์เป็นพันธุ์รับรอง เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม 2512
ลักษณะประจำพันธุ์
-
เป็นข้าวเหนียว สูงประมาณ 115 เซนติเมตร
-
ไม่ไวต่อช่วงแสง
-
ใบสีเขียว กาบใบสีเขียวอ่อน
-
เมล็ดข้าวเปลือกสีฟางอ่อน
-
อายุเก็บเกี่ยวประมาณ 130 วัน
-
ระยะพักตัวของเมล็ดประมาณ 4 สัปดาห์
-
เมล็ดข้าวเปลือก ยาว x กว้าง x หนา = 10.5 x 3.2 x 2.2 มิลลิเมตร
-
เมล็ดข้าวกล้อง ยาว x กว้าง x หนา = 7.2 x 2.6 x 1.9 มิลลิเมตร
-
คุณภาพข้าวสุก เหนียวนุ่ม
ผลผลิต
-
ประมาณ 766 กิโลกรัมต่อไร่
ลักษณะเด่น
-
ตอบสนองต่อการใช้ปุ๋ยในระดับสูง
-
ผลผลิตสูง แตกกอดี
-
ค่อนข้างต้านทานโรคใบสีส้ม
-
ต้านทานโรคใบจุดสีน้ำตาล
-
ค่อนข้างต้านทานเพลี้ยจักจั่นสีเขียว
-
คุณภาพการสีดี
-
ทนดินเค็ม
ข้อควรระวัง
-
ไม่ต้านทานอากาศหนาว
-
ไม่ต้านทานโรคขอบใบแห้ง และโรคไหม้
-
ไม่ต้านทานเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล และแมลงบั่ว
พื้นที่แนะนำ
-
ทุกภาคที่มีการชลประทาน