ลักษณะประจำพันธุ์ |
- |
เป็นข้าวเจ้า สูงประมาณ 115 เซนติเมตร |
|
- |
ไม่ไวต่อช่วงแสง |
|
- |
อายุเก็บเกี่ยวประมาณ 130 วัน |
|
- |
ลำต้นและใบสีเขียวอ่อน ใบธงตั้งตรง เมล็ดเรียวยาว |
|
- |
เมล็ดข้าวเปลือกสีฟาง |
|
- |
ระยะพักตัวของเมล็ดประมาณ 3 สัปดาห์ |
|
- |
ท้องไข่น้อย |
|
- |
เมล็ดข้าวเปลือก ยาว x กว้าง x หนา = 10.0 x 2.5 x 2.0 มิลลิเมตร |
|
- |
เมล็ดข้าวกล้อง ยาว x กว้าง x หนา = 7.1 x 2.2 x 1.8 มิลลิเมตร |
|
- |
ปริมาณอมิโลส 29-30% |
|
- |
คุณภาพข้าวสุกร่วน แข็ง |
ผลผลิต |
- |
ประมาณ 742 กิโลกรัมต่อไร่ |
ลักษณะเด่น |
- |
เป็นพันธุ์ที่เหมาะสำหรับปลูกในเขตชลประทาน |
|
- |
ตอบสนองต่อการใช้ปุ๋ยในระดับสูง |
|
- |
แตกกอดี ลำต้นแข็งไม่ล้มง่าย |
|
- |
ข้าวกล้องใส แกร่ง คุณภาพการสีดี |
|
- |
ค่อนข้างต้านทานโรคใบจุดสีน้ำตาล |
ข้อควรระวัง |
- |
ไม่ต้านทานโรคขอบใบแห้ง โรคใบหงิก โรคใบขีดสีน้ำตาล โรคใบสีส้ม และโรคไหม้ |
|
- |
ไม่ต้านทานเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล เพลี้ยจักจั่นสีเขียว หนอนกอ และแมลงบั่ว |
พื้นที่แนะนำ |
- |
ทุกภาคที่มีการนาชลประทาน |