ชื่อพันธุ์ |
-
|
ข้าวหลวงสันป่าตอง (Khao" Luang San-pah-tawng) |
ชนิด |
-
|
ข้าวเจ้า |
ประวัติพันธุ์ |
-
|
ได้จากการรวบรวมพันธุ์พื้นเมืองของเกษตรกรบ้านปางม่วง ต. แจ้ซ้อน อ. เมืองปาน จ. ลำปาง ปลูกศึกษาพันธุ์และเปรียบเทียบผลผลิตที่สถานีทดลองข้าวสันป่าตอง และทดสอบพันธุ์ในพื้นที่โครงการพัฒนาพื้นที่รอยต่อ อ. เมือง อ.เมืองปาน และ อ. แจ้ห่ม จ. ลำปาง ในปี 2541 – 2546 |
การรับรองพันธุ์ |
-
|
คณะกรรมการบริหาร กรมวิชาการเกษตร มีมติให้เป็นพันธุ์รับรอง เมื่อวันที่ 25 มกราคม 2547 |
|
ลักษณะประจำพันธุ์ |
-
|
ข้าวเจ้า |
|
-
|
ไวต่อช่วงแสง |
|
-
|
อายุเก็บเกี่ยวประมาณ 15-17 พฤศจิกายน |
|
-
|
กอตั้ง แตกกอมาก ลำต้นตรง แข็ง ไม่ล้มง่าย รวงยาว ระแง้ถี่
คอรวงยาว |
|
-
|
เมล็ดสีฟางกระน้ำตาล |
|
-
|
เมล็ดข้าวเปลือก ยาว x กว้างx หนา = 9.9 x 3.3 x 3.0 มิลลิเมตร |
|
-
|
เมล็ดข้าวกล้อง ยาว x กว้างx หนา = 7.1 x 2.9 x 2.1 มิลลิเมตร |
|
- |
ปริมาณอมิโลสต่ำ (14.26 %) |
|
-
|
คุณภาพข้าวสุก นุ่ม เหนียว |
ผลผลิต |
-
|
เฉลี่ย 582 กิโลกรัมต่อไร่ |
ลักษณะเด่น |
-
|
ทนทานสภาพอากาศหนาวเย็นบนพื้นที่สูง |
|
-
|
คุณภาพหุงต้มดี |
ข้อควรระวัง |
-
|
ไม่ต้านทานแมลงบั่ว |
พื้นที่แนะนำ |
-
|
นาที่สูงไม่เกิน 1,000 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล |