ชื่อพันธุ์ |
-
|
เข็มทองพัทลุง (Khem Tawng Phatthalung) |
ชนิด |
-
|
ข้าวเจ้า |
ประวัติพันธุ์ |
-
|
ได้จากการรวบรวมพันธุ์ข้าวพื้นเมือง จากตำบลท่ามิหรำ อำเมือง จังหวัดพัทลุง แล้วนำไปปลูกคัดเลือกแบบคัดพันธุ์บริสุทธิ์ จนได้สายพันธุ์เข็มทอง PTLC97001-4-2 |
การรับรองพันธุ์ |
-
|
คณะกรรมการบริหารกรมวิชาการเกษตร มีมติให้เป็นพันธุ์แนะนำ เมื่อวันที่ 25 มกราคม 2547 |
|
ลักษณะประจำพันธุ์ |
-
|
เป็นข้าวเจ้า สูงประมาณ 173 เซนติเมตร |
|
-
|
ไวต่อช่วงแสง |
|
-
|
อายุเก็บเกี่ยวประมาณ 14 กุมภาพันธ์ |
|
-
|
ต้นสูง ทรงกอตั้ง ฟางแข็ง ไม่ล้ม รวงแน่นปานกลาง ระแง้ถี่ |
|
-
|
ระยะพักตัวประมาณ 2 สัปดาห์ |
|
-
|
เมล็ดข้าวเปลือก ยาว x กว้าง x หนา = 9.6 x 2.2 x 1.6 มิลลิเมตร |
|
-
|
เมล็ดข้าวกล้อง ยาว x กว้าง x หนา = 7.2 x 1.7 x 1.1 มิลลิเมตร |
|
-
|
ปริมาณอมิโลสปานกลาง (24.1%) |
|
-
|
คุณภาพข้าวสุก นุ่ม หุงขึ้นหม้อ |
ผลผลิต |
-
|
ประมาณ 529 กิโลกรัมต่อไร่ |
ลักษณะเด่น |
-
|
ต้านทานโรคขอบใบแห้ง |
|
-
|
ต้นแข็ง ไม่ล้มง่าย |
ข้อควรระวัง |
-
|
ไม่ต้านทานโรคไหม้ |
พื้นที่แนะนำ |
-
|
พื้นที่ลุ่มน้ำปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช และจังหวัดพัทลุง |