Previous
Next
×
คำที่ต้องการค้นหา
พันธุ์ข้าว
พิษณุโลก 80 (Phitsanulok 80)
ชื่อพันธุ์
-
พิษณุโลก 80 (Phitsanulok 80)
ชนิด
-
ข้าวเจ้า
คู่ผสม
-
สุพรรณบุรี 90/IR56//กข27
ประวัติพันธุ์
-
ได้จากการผสมสามทาง ระหว่างพันธุ์ข้าวสุพรรณบุรี 90 และ IR56 กับ กข27 เมื่อ
พ.ศ. 2534 และ พ.ศ. 2535 ที่ศูนย์วิจัยข้าวพิษณุโลก ปลูกลูกผสมชั่วที่ 1 พ.ศ. 2536 ปลูกคัดเลือกพันธุ์ผสมชั่วที่ 2 แบบรวม(bulk) และชั่วที่ 3 – 5 แบบสืบตระกูล (pedigree) ใน พ.ศ. 2537 – 2540 จนได้สายพันธุ์ PSL92147-1-2-4-1 ปลูกศึกษาพันธุ์ใน พ.ศ. 2541 และปลูกเปรียบเทียบผลผลิตภายในสถานี ใน พ.ศ. 2542 ที่ศูนย์วิจัยข้าวพิษณุโลก นำเข้าปลูกเปรียบเทียบผลผลิตระหว่างสถานี ระหว่าง พ.ศ. 2543-2548 ที่ศูนย์วิจัยข้าวพิษณุโลก ชัยนาท และลพบุรี ปลูกเปรียบเทียบผลผลิตในนาราษฎร์ ระหว่าง พ.ศ. 2544 - 2546 ที่จังหวัดพิษณุโลก พิจิตร ลพบุรี นครสวรรค์ อุทัยธานี เพชรบูรณ์ และสิงห์บุรี ทดสอบการตอบสนองต่อปุ๋ยไนโตรเจน ระหว่าง พ.ศ. 2545-2546 ที่ศูนย์วิจัยข้าวพิษณุโลก ชัยนาท และลพบุรี ทดสอบเสถียรภาพในการให้ผลผลิตร่วมกับศูนย์วิจัยข้าวปทุมธานี คลองหลวง ฉะเชิงเทรา สุพรรณบุรี และราชบุรี ใน พ.ศ. 2545, 2547 และ 2548
การรับรองพันธุ์
-
คณะกรรมการบริหารกรมวิชาการเกษตร มีมติให้เป็นพันธุ์รับรอง ชื่อ พิษณุโลก 80 เมื่อวันที่ 23 เมษายน 2550
ลักษณะประจำพันธุ์
-
เป็นข้าวเจ้าไวต่อช่วงแสง
-
อายุเก็บเกี่ยวต้นเดือนธันวาคม
-
ทรงกอตั้ง ต้นแข็งไม่ล้มง่าย ใบสีเขียว ใบธงตั้งตรง คอรวงยาว รวงแน่นปานกลาง
-
เมล็ดข้าวเปลือกสีฟาง ขนสั้น
-
ระยะพักตัวของเมล็ดพันธุ์ประมาณ 7 สัปดาห์
-
เมล็ดข้าวเปลือก ยาว x กว้าง x หนา = 10.1 x 2.5 x 2.0 มิลลิเมตร
-
เมล็ดข้าวกล้อง ยาว x กว้าง x หนา = 7.4 x 2.2 x 1.7 มิลลิเมตร
-
ปริมาณอมิโลสต่ำ (17.3%)
ผลผลิต
-
เฉลี่ย 637 กิโลกรัม/ไร่
ลักษณะเด่น
-
ให้ผลผลิตสูง เสถียรภาพในการให้ผลผลิตดีในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกัน
-
ทรงต้นตั้งตรง ต้นแข็ง ไม่ล้มง่าย
-
คุณภาพเมล็ดดี เป็นท้องไข่น้อย
ข้อควรระวัง
-
ไม่ต้านทานต่อเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล ค่อนข้างอ่อนแอต่อโรคไหม้ในจังหวัดพิษณุโลก และค่อนข้างอ่อนแอต่อโรคขอบใบแห้ง
พื้นที่แนะนำ
-
พื้นที่ลุ่มในเขตนาน้ำฝนภาคเหนือตอนล่าง