Previous
Next
×
คำที่ต้องการค้นหา
พันธุ์ข้าว
พัทลุง 60 (Phatthalung 60 )
ชื่อพันธุ์
-
พัทลุง 60 (Phatthalung 60 )
ชนิด
-
ข้าวเจ้า
ชื่อคู่ผสม
-
กข13 / กข7
ประวัติพันธุ์
-
ได้จากการผสมพันธุ์ระหว่างพันธุ์ กข13 และพันธุ์ กข7 ที่สถานีทดลองข้าวควนกุฎ (ศูนย์วิจัยข้าวพัทลุง) ในปี พ.ศ. 2520 ปลูกคัดเลือกจนถึงชั่วที่ 5 ที่สถานีทดลองข้าว นครศรีธรรมราช จนได้สายพันธุ์ KGTLR77003-3-NSR-1-1
การรับรองพันธุ์
-
คณะกรรมการวิจัยและพัฒนากรมวิชาการเกษตร มีมติให้เป็นพันธุ์รับรอง เมื่อวันที่ 30 กันยายน 2530
ลักษณะประจำพันธุ์
-
เป็นข้าวเจ้า สูงประมาณ 156 เซนติเมตร
-
ไวต่อช่วงแสง
-
อายุเก็บเกี่ยว ประมาณ 6 -13 มกราคม
-
ผลผลิตประมาณ 457 กิโลกรัมต่อไร่
-
ต้นค่อนข้างแข็ง ล้มยาก มีรวงแน่น ระแง้ถี่ เมล็ดมาก รวงยาวและใหญ่ คอรวงยาว เมล็ดค่อนข้างป้อม ท้องไข่ปานกลาง
-
ข้าวเปลือกสีฟางมีกระน้ำตาล
-
เมล็ดข้าวเปลือก ยาว x กว้าง x หนา = 9.7 x 2.7 x 2.0 มิลลิเมตร