Previous
Next
×
คำที่ต้องการค้นหา
พันธุ์ข้าว
พวงไร่ 2 (Puang Rai 2 )
ชื่อพันธุ์
-
พวงไร่ 2 (Puang Rai 2 )
ชนิด
-
ข้าวเจ้า
ประวัติพันธุ์
-
ได้จากการรวบรวมพันธุ์พื้นเมือง โดยนายประวิทย์ สายทอง และ นายชัยทัศน์ นิจจสาร พนักงานเกษตร จากอำเภอเมือง จังหวัดเพชรบุรี จำนวน 85 รวง นำไปคัดเลือกแบบคัดพันธุ์บริสุทธิ์ ตามสถานีทดลองข้าวต่างๆ จนได้สายพันธุ์ พวงไร่ 20-55-2
การรับรองพันธ์
-
คณะกรรมการพิจารณาพันธุ์ ให้ใช้ขยายพันธุ์ เป็นพันธุ์รับรอง เมื่อ 13 มิถุนายน 2511
ลักษณะประจำพันธุ์
-
เป็นข้าวเจ้า สูงประมาณ 170 เซนติเมตร
-
ไวต่อช่วงแสง
-
ลำต้นและใบสีเขียว ต้นสูง กอแผ่
-
เมล็ดข้าวเปลือกสีฟาง
-
อายุเก็บเกี่ยวประมาณ 6 กุมภาพันธ์
-
ท้องไข่น้อย
-
ระยะพักตัวของเมล็ดประมาณ 4 สัปดาห์
-
เมล็ดข้าวเปลือก ยาว x กว้าง x หนา = 10.3 x 2.7 x 2.0 มิลลิเมตร
-
เมล็ดข้าวกล้อง ยาว x กว้าง x หนา = 7.5 x 2.3 x 1.9 มิลลิเมตร
-
ปริมาณอมิโลส 28-30 %
-
คุณภาพข้าวสุก ร่วน ค่อนข้างแข็ง
ผลผลิต
-
ประมาณ 437 กิโลกรัมต่อไร่
ลักษณะเด่น
-
เป็นข้าวเบาปลูกได้ดีในที่ลุ่มภาคใต้
-
คุณภาพการสีดี เมล็ดข้าวสารสวยใส แกร่ง
-
ค่อนข้างต้านทานต่อโรคใบจุดสีน้ำตาล
-
ต้านทานเพลี้ยจักจั่นสีเขียว
ข้อควรระวัง
-
ล้มง่าย
-
ไม่ต้านทานเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล และแมลงบั่ว
พื้นที่แนะนำ
-
ภาคใต้