ในการผลิตสินค้าเกษตรอินทรีย์ จะต้องดำเนินการทุกองค์ประกอบของกระบวนการผลิต ให้อยู่ภายใต้หลักการพื้นฐานนี้ ที่แบ่งได้เป็น 3 กลุ่ม
• เกณฑ์กำหนด(requirements)ที่ต้องปฏิบัติและให้ความสำคัญ
• ข้อแนะนำ(recommendation) ที่ควรจะปฏิบัติและคำนึงถึง
• ผลตอบแทน(returns)ต่อผู้ปฏิบัติและต่อด้านต่างๆ
REQUIREMENTS | * Non-chemical , Non-GMO’s * Boundary , Pollution avoid * Holistic , Inspection , Certification , Traceability |
RECOMMENDS | * Local based resource utility and rotation With in / between farm activities * Integrated , Self-assistance , Sustainable * Biodiversity , Soil fertility , Crop vigor / balance * Physical improvement , Mechanical practices |
ECONOMICS (RETURNS) | * Commercial scale * Impact to health and environment care * Benefit from yield / product * Indirect income from health and environment care ?? |
ที่มา : FAO/WHO (2001), มกอช. (2546), และ ก.วก. (2543)
หลักการพื้นฐานของการผลิตพืชอินทรีย์
ในการผลิตพืชอินทรีย์มีหลักการพื้นฐาน (Basic aspects) ที่สำคัญและยอมรับกันโดยทั่วไป แบ่งออกได้ เป็น 3 กลุ่ม คือ
1.) เกณฑ์กำหนด (Requirements) ที่จะต้องปฏิบัติ
• หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีสังเคราะห์ และสารดัดแปรพันธุกรรม
• จะต้องมีการกำหนดขอบเขต ควบคุมและป้องกันพื้นที่จากการปนเปื้อน
• มีการจัดการอย่างเป็นองค์รวม มีการตรวจสอบเพื่อการรับรองและการทวนสอบ
2.) คำแนะนำ (Recommendations) ให้ปฏิบัติ
• ใช้และหมุนเวียนใช้ทรัพยากรท้องถิ่น ทั้งในและระหว่างกิจกรรมในฟาร์ม
• ผสมผสาน พึ่งตนเองและมุ่งสู่ความยั่งยืน
• จัดการให้เกิดความหลากหลายทางชีวภาพ ความอุดมสมบูรณ์ของดิน ความแข็งแรงและสมดุลของต้นพืช
• จัดการสภาพแวดล้อมทางกายภาพและใช้เครื่องจักรกลได้อย่างเหมาะสม
3.) ผลตอบแทน (Returns) ของการปฏิบัติ
• เป็นการลงทุนทางการค้า เพื่อผลิตสินค้าคุณภาพดี ด้วยวิธีการเฉพาะ
• แต่มีผลกระทบในด้านดีต่อสุขอนามัยและสภาพแวดล้อม
• ปัจจุบันผู้ปฏิบัติยังได้รับผลตอบแทนจากทางผลผลิต ผลิตภัณฑ์หรือสินค้าเท่านั้น
• ควรจะได้รับผลตอบแทนจากด้านสุขอนามัยและสภาพแวดล้อมด้วยจึงจะเกิดแรงจูงใจและมีความยั่งยืน