ลักษณะประจำพันธุ์ |
- |
เป็นข้าวเจ้า สูงประมาณ 159 เซนติเมตร |
|
- |
ไวต่อช่วงแสง |
|
- |
อายุเก็บเกี่ยว ประมาณ 25 พฤศจิกายน |
|
- |
ลำต้นและใบสีเขียว มีขนบนใบ รวงแน่น ระแง้ถี่ คอรวงยาว เมล็ดเรียวยาว |
|
- |
ท้องไข่น้อย |
|
- |
เมล็ดข้าวเปลือกสีฟาง |
|
- |
ระยะพักตัวของเมล็ดประมาณ 5 สัปดาห์ |
|
- |
เมล็ดข้าวเปลือก ยาว x กว้าง x หนา = 10.5 x 2.7 x 2.1 มิลลิเมตร |
|
- |
เมล็ดข้าวกล้อง ยาว x กว้าง x หนา = 7.5 x 2.3 x 1.8 มิลลิเมตร |
|
- |
ปริมาณอมิโลส 27-32 % |
|
- |
คุณภาพข้าวสุก ค่อนข้างร่วน มีกลิ่นหอม |
ผลผลิต |
- |
ประมาณ 517 กิโลกรัมต่อไร่ |
ลักษณะเด่น |
- |
คุณภาพเมล็ดดี เรียวยาว เลื่อนมัน ใสแกร่ง |
|
- |
มีท้องไข่น้อย คุณภาพการสีดี |
|
- |
ต้านทานโรคกาบใบเน่า และโรคใบหงิก ในสภาพธรรมชาติ |
ข้อควรระวัง |
- |
ไม่ต้านทานโรคไหม้ โรคใบสีส้ม และโรคขอบใบแห้ง |
|
- |
ไม่ต้านทานเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล และหนอนกอ |
พื้นที่แนะนำ |
- |
ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคตะวันตก |