Previous
Next
×
คำที่ต้องการค้นหา
พันธุ์ข้าว
เผือกน้ำ 43 (Peuak Nam 43)
ชื่อพันธุ์
-
เผือกน้ำ 43 (Peuak Nam 43)
ชนิด
-
ข้าวเจ้า
ประวัติพันธุ์
-
ได้จากการรวบรวมข้าวพันธุ์พื้นเมือง จากอำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี แล้วนำไปปลูกคัดเลือก แบบคัดพันธุ์บริสุทธิ์ จนได้สายพันธุ์เผือกน้ำ 184-5-43
การรับรองพันธุ์
-
คณะกรรมการพิจารณาพันธุ์ ให้ใช้ขยายพันธุ์ เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน 2511
ลักษณะประจำพันธุ์
-
เป็นข้าวเจ้า สูงประมาณ 166 เซนติเมตร
-
ไวต่อช่วงแสง
-
ลำต้นและใบสีเขียว แตกกอมาก รวงใหญ่ คอรวงยาว เมล็ดข้าวเรียวยาว
-
ข้าวเปลือกสีฟาง
-
ท้องไข่ปานกลาง
-
อายุเก็บเกี่ยว ประมาณ 22 กุมภาพันธ์
-
ระยะพักตัวของเมล็ด ประมาณ 4 สัปดาห์
-
เมล็ดข้าวเปลือก ยาว x กว้าง x หนา = 10.2 x 2.6 x 2.0 มิลลิเมตร
-
เมล็ดข้าวกล้อง ยาว x กว้าง x หนา = 7.1 x 2.1x 1.7 มิลลิเมตร
-
ปริมาณอมิโลส 24-27%
-
คุณภาพข้าวสุก ร่วน ค่อนข้างแข็ง
ผลผลิต
-
ประมาณ 450 กิโลกรัมต่อไร่
ลักษณะเด่น
-
ลำต้นแข็งไม่ล้มง่าย เก็บเกี่ยวง่าย
-
รวงใหญ่ และคอรวงยาว
-
แตกกอดี
-
ต้านทานโรคใบจุดสีน้ำตาลปานกลาง
ข้อควรระวัง
-
เมล็ดร่วงง่ายในขณะที่เก็บเกี่ยว
-
ไม่ต้านทานโรคไหม้ โรคขอบใบแห้ง และโรคใบสีส้ม
-
ไม่ต้านทานเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล และแมลงบั่ว
พื้นที่แนะนำ
-
ภาคใต้