Previous
Next
×
คำที่ต้องการค้นหา
พันธุ์ข้าว
น้ำสะกุย 19 (Nam Sa-gui 19)
ชื่อพันธุ์
-
น้ำสะกุย 19 (Nam Sa-gui 19)
ชนิด
-
ข้าวเจ้า
ประวัติพันธุ์
-
ได้จากการรวบรวมพันธุ์โดยนายสมพงษ์ บุญเย็น พนักงานเกษตร เมื่อปี พ.ศ.2507 จำนวน 300 รวง จากอำเภอเมือง จังหวัดกาฬสินธุ์ แล้วนำไปคัดเลือกแบบคัดพันธุ์บริสุทธิ์ ตามสถานีทดลองข้าวต่างๆ จนได้สายพันธุ์ น้ำสะกุย 445-4-19
การรับรองพันธุ์
-
คณะกรรมการพิจารณาพันธุ์ ให้ใช้ขยายพันธุ์ เมื่อ ปี พ.ศ. 2511
ลักษณะประจำพันธุ์
-
เป็นข้าวเจ้า สูงประมาณ 143 เซนติเมตร
-
ไวต่อช่วงแสง
-
ข้อต่อระหว่างกาบใบและตัวใบสีม่วง แตกกอดี ทรงกอแผ่เล็กน้อย เมล็ดข้าวยาวเรียว
-
ข้าวเปลือกสีฟางก้นจุด
-
อายุเก็บเกี่ยว ประมาณ 4 พฤศจิกายน
-
ระยะพักตัวของเมล็ด ประมาณ 3 สัปดาห์
-
เมล็ดข้าวเปลือก ยาว x กว้าง x หนา = 10.5 x 2.5 x 2.0 มิลลิเมตร
-
เมล็ดข้าวกล้อง ยาว x กว้าง x หนา = 7.7 x 2.2x 1.8 มิลลิเมตร
-
ปริมาณอมิโลส 30-31 %
-
คุณภาพข้าวสุก ร่วน แข็ง
ผลผลิต
-
ประมาณ 499 กิโลกรัมต่อไร่
ลักษณะเด่น
-
แตกกอดี ลำต้นแข็ง อายุเบาเหมาะสมกับพื้นที่ฝนหมดเร็ว
-
คุณภาพการสีดี ได้เมล็ดข้าวสารใส เลื่อมมัน
-
ต้านทานเพลี้ยจักจั่นสีเขียว ค่อนข้างต้านทานเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล
ข้อควรระวัง
-
ไม่ต้านทานโรคไหม้ โรคใบจุดสีน้ำตาล โรคขอบใบแห้ง และโรคใบสีส้ม
-
ไม่ต้านทานแมลงบั่ว
พื้นที่แนะนำ
-
ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ