Previous
Next
×
คำที่ต้องการค้นหา
พันธุ์ข้าว
นางพญา 132 (Nahng Pa-yah 132)
ชื่อพันธุ์
-
นางพญา 132 (Nahng Pa-yah 132)
ชนิด
-
ข้าวเจ้า
ประวัติพันธุ์
-
ได้จากการรวบรวมข้าวพันธุ์พื้นเมือง จากอำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช เมื่อปี พ.ศ. 2493 แล้วนำไปปลูกคัดเลือกแบบคัดพันธุ์บริสุทธิ์ตามสถานีทดลองข้าวต่างๆ จนได้สายพันธุ์ นางพญา 37-30-132
การรับรองพันธุ์
-
คณะกรรมการพิจารณาพันธุ์ ให้ใช้ขยายพันธุ์ เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม 2505
ลักษณะประจำพันธุ์
-
เป็นข้าวเจ้า สูงประมาณ 175 เซนติเมตร
-
ไวต่อช่วงแสง
-
ลำต้นและใบสีเขียว แตกกอดี คอรวงยาว เมล็ดข้าวมีรูปร่างเรียวยาว
-
ข้าวเปลือกสีฟาง
-
อายุเก็บเกี่ยว ประมาณ 16 กุมภาพันธ์
-
ระยะพักตัวของเมล็ดประมาณ 3 สัปดาห์
-
เมล็ดข้าวเปลือก ยาว x กว้าง x หนา = 9.9 x 2.5 x 1.9 มิลลิเมตร
-
เมล็ดข้าวกล้อง ยาว x กว้าง x หนา = 7.6 x 2.2 x 1.7 มิลลิเมตร
-
ปริมาณอมิโลส 28-32 %
-
คุณภาพข้าวสุก ร่วน แข็ง
ผลผลิต
-
ประมาณ 486 กิโลกรัมต่อไร่
ลักษณะเด่น
-
เป็นข้าวต้นสูง เหมาะที่จะปลูกในที่ลุ่มทั่วไปของภาคใต้
-
มีคอรวงยาวเหมาะที่จะเก็บเกี่ยวด้วยแกระ
-
ลำต้นแข็งไม่ล้มง่าย
-
แตกกอดี
-
ค่อนข้างต้านทานโรคใบจุดสีน้ำตาล และโรคใบสีส้ม
-
ค่อนข้างต้านทานเพลี้ยจักจั่นสีเขียว
ข้อควรระวัง
-
มักมีเมล็ดลีบที่โคนรวง
-
ไม่ต้านทานโรคไหม้ และโรคใบหงิก
-
ไม่ต้านทานเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลและหนอนกอ
พื้นที่แนะนำ
-
ภาคใต้