Previous
Next
×
คำที่ต้องการค้นหา
พันธุ์ข้าว
ชุมแพ 60 (Chum Phae 60)
ชื่อพันธุ์
-
ชุมแพ 60 (Chum Phae 60)
ชนิด
-
ข้าวเจ้า
คู่ผสม
-
กำผาย 41/ เหลืองทอง 78
ประวัติพันธุ์
-
ได้จากการผสมพันธุ์ระหว่าง พันธุ์กำผาย 41 และพันธุ์เหลืองทอง 78 ที่สถานีทดลองข้าวสันป่าตอง ในปี 2504 ปลูกศึกษาพันธุ์ เปรียบเทียบผลผลิตภายในสถานีและระหว่าง สถานีในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จนได้สายพันธุ์ SPT6118-34
การรับรองพันธุ์
-
คณะกรรมการวิจัยและพัฒนากรมวิชาการเกษตร มีมติให้เป็นพันธุ์รับรอง เมื่อวันที่ 30 กันยายน 2530
ลักษณะประจำพันธุ์
-
เป็นพันธุ์ข้าวเจ้า สูงประมาณ 160-180 เซนติเมตร
-
ไวต่อช่วงแสง
-
อายุเก็บเกี่ยว ประมาณ 27 พฤศจิกายน
-
ลำต้นและใบสีเขียว กอตั้งตรง แตกกอดี ต้นแข็งไม่ล้มง่าย ใบแคบยาว ใบธงตก รวงและคอรวงยาว เมล็ดเรียวยาวร่วงยาก มีท้องไข่ปานกลาง
-
ข้าวเปลือกสีฟาง สาแหรกสีน้ำตาล และมีขนสั้น
-
ระยะพักตัวของเมล็ดประมาณ 9 สัปดาห์
-
เมล็ดข้าวเปลือก ยาว x กว้าง x หนา = 10.2 x 2.7 x 2.1 มิลลิเมตร
-
เมล็ดข้าวกล้อง ยาว x กว้าง x หนา = 7.6 x 2.3 x 1.8 มิลลิเมตร
-
ปริมาณอมิโลส 27.35 %
-
คุณภาพข้าวสุก ร่วน แข็ง
ผลผลิต
-
ประมาณ 564 กิโลกรัม/ไร่
ลักษณะเด่น
-
ให้ผลผลิตสูงในที่ลุ่มสภาพนาน้ำฝน
-
ต้านทานต่อเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลในสภาพแปลง
-
ค่อนข้างต้านทานต่อเพลี้ยจักจั่นสีเขียว และเพลี้ยกระโดดหลังขาวในสภาพเรือนทดลอง
-
ทนดินเค็มปานกลาง
ข้อควรระวัง
-
ไม่เหมาะสำหรับนาที่ดอน
-
อ่อนแอต่อโรคไหม้ และโรคขอบใบแห้ง
พื้นที่แนะนำ
-
ในที่ลุ่มสภาพนาน้ำฝน ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ