ลักษณะประจำพันธุ์ |
- |
เป็นข้าวเจ้า สูงประมาณ 160 เซนติเมตร |
|
- |
ไวต่อช่วงแสง |
|
- |
อายุเก็บเกี่ยว ประมาณ 25 พฤศจิกายน |
|
-
|
ลำต้นสูง ทรงกอตั้ง ฟางแข็งปานกลาง ใบสีเขียว ใบธงเอน คอรวงยาว รวงแน่นปานกลาง ระแง้ถี่ |
|
- |
เมล็ดข้าวเปลือกสีฟาง |
|
- |
ระยะพักตัวของเมล็ดประมาณ 11 สัปดาห์ |
|
- |
เมล็ดข้าวเปลือก ยาว x กว้าง x หนา = 10.4 x 2.5 x 2.0 มิลลิเมตร |
|
- |
เมล็ดข้าวกล้อง ยาว x กว้าง x หนา = 7.4 x 2.1 x 1.7 มิลลิเมตร |
|
- |
ปริมาณอมิโลส 14.9% |
ผลผลิต |
- |
ประมาณ 579 กิโลกรัมต่อไร่ |
ลักษณะเด่น |
- |
ผลผลิตสูง มีเสถียรภาพในการให้ผลผลิต |
|
- |
ค่อนข้างต้านทานต่อโรคไหม้ โรคขอบใบแห้ง และโรคใบหงิก |
|
-
|
เป็นข้าวอายุหนักกว่าพันธุ์ขาวดอกมะลิ 105 ประมาณ 1 สัปดาห์ จึงสามารถปลูกเสริมพันธุ์ขาวดอกมะลิ 105 เพื่อช่วยกระจายแรงงานในการเก็บเกี่ยว |
|
- |
คุณภาพเมล็ดดี สามารถสีเป็นข้าวสาร 100 % ได้ |
|
- |
คุณภาพการหุงต้มและรับประทานดี นุ่มเหนียว และมีกลิ่นหอมใกล้เคียงขาวดอกมะลิ 105 |
ข้อควรระวัง |
- |
อ่อนแอต่อโรคใบสีส้ม |
|
- |
อ่อนแอต่อเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล และเพลี้ยจักจั่นสีเขียว |
พื้นที่แนะนำ |
-
|
ภาคเหนือตอนล่างและภาคกลาง |