Previous
Next
×
คำที่ต้องการค้นหา
พันธุ์ข้าว
ขาวปากหม้อ 148 (Khao Pahk Maw 148)
ชื่อพันธุ์
-
ขาวปากหม้อ 148 (Khao Pahk Maw 148)
ชนิด
-
ข้าวเจ้า
ประวัติพันธุ์
-
ได้จากการรวบรวมพันธุ์โดยนายทอง ฝอยหิรัญ พนักงานเกษตร จากอำเภอบ้านบึง จังหวัดชลบุรี เมื่อปี พ.ศ.2495-2496 จำนวน 196 รวง แล้วนำมาคัดเลือกแบบคัดพันธุ์บริสุทธิ์ตามสถานีทดลองข้าวต่างๆ จนได้สายพันธุ์ขาวปากหม้อ 55-3-148
การรับรองพันธุ์
-
คณะกรรมการพิจารณาพันธุ์ ให้ใช้ขยายพันธุ์เป็นพันธุ์รับรอง เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม 2508
ลักษณะประจำพันธุ์
-
เป็นข้าวเจ้า สูงประมาณ 140 เซนติเมตร
-
ไวต่อช่วงแสง
-
ลำต้นสีเขียว แตกกอดี ทรงกอตั้งตรง ใบกว้างและยาว เมล็ดมีรูปร่างเรียวยาว
-
ข้าวเปลือกสีฟาง
-
อายุเก็บเกี่ยว ประมาณ 3 ธันวาคม
-
ระยะพักตัวของเมล็ด ประมาณ 6 สัปดาห์
-
เมล็ดข้าวเปลือก ยาว x กว้าง x หนา = 10.4 x 2.8 x 2.1 มิลลิเมตร
-
เมล็ดข้าวกล้อง ยาว x กว้าง x หนา = 7.6 x 2.3 x 1.9 มิลลิเมตร
-
ปริมาณอมิโลส 22-26 %
-
คุณภาพข้าวสุก ร่วน นุ่ม
ผลผลิต
-
ประมาณ 415 กิโลกรัมต่อไร่
ลักษณะเด่น
-
เป็นข้าวต้นสูง ปลูกได้ดีในที่ลุ่ม
-
คุณภาพการสีดี ได้เมล็ดข้าวสารสวยใส แกร่ง
-
คุณภาพการหุงต้ม ร่วน นุ่ม
-
รวงยาวใหญ่ น้ำหนักเมล็ดดี
ข้อควรระวัง
-
ต้นข้าวค่อนข้างอ่อน ล้มง่าย
-
นวดค่อนข้างยาก
-
อ่อนแอต่อโรคใบสีส้ม ค่อนข้างอ่อนแอต่อโรคขอบใบแห้ง และโรคใบจุดสีน้ำตาล
-
อ่อนแอต่อเพลี้ยกระโดดน้ำตาล
พื้นที่แนะนำ
-
ภาคกลาง และพื้นที่ลุ่มภาคตะวันออกเฉียงเหนือ