Previous
Next
×
คำที่ต้องการค้นหา
พันธุ์ข้าว
ขาวตาแห้ง 17 (Khao Tah Haeng 17)
ชื่อพันธุ์
-
ขาวตาแห้ง 17 (Khao Tah Haeng 17)
ชนิด
-
ข้าวเจ้า
ประวัติพันธุ์
-
เป็นพันธุ์ข้าวพื้นเมืองที่ชนะการประกวดเมื่อ พ.ศ.2499 แล้วนำไปปลูกคัดเลือกแบบคัดพันธุ์บริสุทธิ์ ตามสถานีทดลองข้าวต่างๆ ทั่วประเทศ คณะกรรมการพิจารณาพันธุ์ให้ใช้ขยายพันธุ์เมื่อ พ.ศ.2499 แต่เนื่องจากไม่ต้านทานโรคไหม้ จึงได้ยกเลิกไปเมื่อ
พ.ศ.2506 และได้นำกลับมาขยายพันธุ์ใหม่ ในปี พ.ศ.2508 เนื่องจากเป็นพันธุ์ข้าวที่มีคุณภาพดี โรงสีรับซื้อและให้ราคาดี จึงเป็นที่นิยมปลูกของชาวนามาโดยตลอด
การรับรองพันธุ์
-
คณะกรรมการพิจารณาพันธุ์ ให้ใช้ขยายพันธุ์ เมื่อปี พ.ศ.2499 และ
พ.ศ.2508
ลักษณะประจำพันธุ์
-
เป็นข้าวเจ้า สูงประมาณ 150 เซนติเมตร
-
ไวต่อช่วงแสง
-
ลำต้นสีเขียว กอแผ่กระจาย แตกกอดี เมล็ดข้าวมีรูปร่างเรียวยาว
-
ข้าวเปลือกสีฟาง
-
อายุเก็บเกี่ยว ประมาณ 20 ธันวาคม
-
ระยะพักตัวของเมล็ด ประมาณ 8 สัปดาห์
-
เมล็ดข้าวเปลือก ยาว x กว้าง x หนา = 10.0 x 2.8 x 2.0 มิลลิเมตร
-
เมล็ดข้าวกล้อง ยาว x กว้าง x หนา = 7.5 x 2.3 x 1.8 มิลลิเมตร
-
ปริมาณอมิโลส 24-25 %
-
คุณภาพข้าวสุกร่วน นุ่ม
ผลผลิต
-
ประมาณ 473 กิโลกรัม ต่อไร่
ลักษณะเด่น
-
เหมาะสำหรับปลูกในที่ลุ่ม
-
แตกกอดี ต้นสูง เก็บเกี่ยวง่าย
-
คุณภาพการสีดี ได้เมล็ดข้าวสารใส แกร่ง
-
ต้านทานแมลงบั่วปานกลาง
ข้อควรระวัง
-
ต้นข้าวอ่อน ล้มง่าย
-
น้ำหนักเมล็ดเบา ผลผลิตค่อนข้างต่ำ
-
ไม่ต้านทานโรคขอบใบแห้ง โรคไหม้ โรคใบสีส้ม และโรคใบหงิก
-
ไม่ต้านทานเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล เพลี้ยจักจั่นสีเขียว และหนอนกอ
พื้นที่แนะนำ
-
ภาคกลาง และภาคเหนือตอนล่าง