Previous
Next
×
คำที่ต้องการค้นหา
พันธุ์ข้าว
ขาวดอกมะลิ 105 (Khao Dawk Mali 105)
ชื่อพันธุ์
-
ขาวดอกมะลิ 105 (Khao Dawk Mali 105)
ชนิด
-
ข้าวเจ้าหอม
ประวัติพันธุ์
-
ได้มาโดยนายสุนทร สีหะเนิน เจ้าพนักงานข้าว รวบรวมจากอำเภอบางคล้าจังหวัดฉะเชิงเทรา เมื่อ พ.ศ.2493-2494 จำนวน 199 รวง แล้วนำไปคัดเลือกแบบคัดพันธุ์บริสุทธิ์ (pure line selection) และปลูกเปรียบเทียบพันธุ์ที่สถานีทดลองข้าวโคกสำโรง แล้วปลูกเปรียบเทียบพันธุ์ในท้องถิ่น ภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จนได้สายพันธุ์ขาวดอกมะลิ 4-2-105 ซึ่งเลข 4 หมายถึง สถานที่เก็บรวงข้าว คืออำเภอบางคล้า เลข 2 หมายถึงพันธุ์ทดสอบที่ 2 คือ ขาวดอกมะลิ และเลข 105 หมายถึง แถวหรือรวงที่ 105 จากจำนวน 199 รวง
การรับรองพันธุ์
-
คณะกรรมการการพิจารณาพันธุ์ ให้ใช้ขยายพันธุ์เป็นพันธุ์รับรอง เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2502
ลักษณะประจำพันธุ์
-
เป็นข้าวเจ้า สูงประมาณ 140 เซนติเมตร
-
ไวต่อช่วงแสง
-
ลำต้นสีเขียวจาง ใบสีเขียวยาวค่อนข้างแคบ ฟางอ่อน ใบธงทำมุมกับคอรวง เมล็ดข้าวรูปร่างเรียวยาว
-
ข้าวเปลือกสีฟาง
-
อายุเก็บเกี่ยว ประมาณ 25 พฤศจิกายน
-
เมล็ดข้าวเปลือก ยาว x กว้าง x หนา = 10.6 x 2.5 x 1.9 มิลลิเมตร
-
เมล็ดข้าวกล้อง ยาว x กว้าง x หนา = 7.5 x 2.1 x 1..8 มิลลิเมตร
-
ปริมาณอมิโลส 12-17 %
-
คุณภาพข้าวสุก นุ่ม มีกลิ่นหอม
ผลผลิต
-
ประมาณ 363 กิโลกรัมต่อไร่
ลักษณะเด่น
-
ทนแล้งได้ดีพอสมควร
-
เมล็ดข้าวสารใส แกร่ง คุณภาพการสีดี
-
คุณภาพการหุงต้มดี อ่อนนุ่ม มีกลิ่นหอม
-
ทนต่อสภาพดินเปรี้ยว และดินเค็ม
ข้อควรระวัง
-
ไม่ต้านทานโรคใบสีส้ม โรคขอบใบแห้ง โรคไหม้ และโรคใบหงิก
-
ไม่ต้านทานเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล เพลี้ยจักจั่นสีเขียว และหนอนกอ
พื้นที่แนะนำ
-
ภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคเหนือตอนบน