ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน
|
||
ข้อมูลจากจังหวัดสกลนคร 1. พันธุ์ข้าว 2. การเตรียมดินและการปลูก 3. การจัดการความอุดมสมบูรณ์ของดิน 3.1 ทำปุ๋ยหมักฟางข้าวใช้มูลวัว และฟางข้าวในแปลงข้าวอินทรีย์ เฉพาะส่วนที่ได้จาการนวดข้าว ทำในเดือนมกราคม - กุมภาพันธ์ 3.2 ไถกลบตอซังข้าวเดือน เมษายน หรือ เริ่มมีฝนตกความชื้นเหมาะสมแก่การไถ 3.3 หว่านเมล็ดพืชปุ๋ยสดโสนอัฟริกัน อัตรา 5-7 กิโลกรัม/ไร่ ก่อนหว่านทำลายระยะพักตัวโดยการแช่น้ำร้อนนาน 2 นาที โสนขึ้นในนา 55-60 วัน ไถกลบ ปลายเดือนมิถุนายน 3.4 ใส่ปุ๋ยหมักฟางข้าว เพิ่มเติมให้ได้ธาตุอาหาร เท่าที่ต้องคือ 9 กิโลกรัม ไนโตรเจน ต่อไร่ ถ้าใช้ปุ๋ยหมักแล้ว ธาตุอาหาร ไนโตรเจน ยังไม่พอจึงใส่ปุ๋ยคอกมูลวัว (ปกติใช้ปุ๋ยหมักก็พอเพียง) หมายเหตุ ปุ๋ยพืชสด จะใช้โสนอัฟริกัน เพราะพื้นที่นาส่วนใหญ่ของจังหวัดสกลนคร เป็นที่ลุ่มน้ำขัง และมีฝนตกชุกมีบางพื้นที่ที่เป็นที่ดอน อาจใช้พืชปุ๋ยสดชนิดอื่น เช่น ถั่วเขียว ปอเทือง หรือถั่วพุ่ม 4. การควบคุมน้ำและควบคุมวัชพืช 5. การป้องกันกำจัดศัตรูข้าว เช่น - หอยเชอรี่ ใช้วิธีการเก็บ - แมลงศัตรูข้าว ที่พบเช่นเพลี้ยกระโดดหลังขาว หนอนแมลงวันเจาะยอด เพลี้ยจักจั่นสีเขียว พบจำนวนน้อยและมีแมลงศัตรูธรรมชาติ เช่น แมลงมุมเขี้ยวยาว แมลงปอเข็ม แมลงปอบ้าน ตั๊กแตนหนวดยาว แมงมุมสุนัขป่า และด้วงเต่า คอยควบคุม ที่ผ่านมาจึงไม่ได้ใช้สารใด ๆ ควบคุม 6. การจัดการก่อนและหลังเก็บเกี่ยว 7. ระบบพืช/ระบบเกษตรกร |