Previous
Next
×
คำที่ต้องการค้นหา
พันธุ์ข้าว
กำผาย 15 (Gam Pai 15)
ชื่อพันธุ์
-
กำผาย 15 (Gam Pai 15)
ชนิด
-
ข้าวเหนียว
ประวัติพันธุ์
-
ได้จากการรวบรวมพันธุ์โดยพนักงานเกษตรอำเภอ จากอำเภอเมือง จังหวัดลำพูน เมื่อ พ.ศ. 2493-2494 จำนวน 99 รวง และปลูกเปรียบเทียบพันธุ์ที่สถานีทดลองข้าวพาน และสถานีทดลองข้าวสันป่าตอง ระหว่าง พ.ศ.2500-2505 คัดเลือกได้สายพันธุ์ กำผาย 30-12-15
การรับรองพันธุ์
-
คณะกรรมการพิจารณาพันธุ์ ให้ใช้ขยายพันธุ์ุ เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม 2505
ลักษณะประจำพันธุ์
-
เป็นข้าวเหนียวต้นสูง สูงประมาณ 168 เซนติเมตร
-
ไวต่อช่วงแสง
-
อายุเก็บเกี่ยว ประมาณ 30 พฤศจิกายน
-
ระยะพักตัวของเมล็ด ประมาณ 6 สัปดาห์
-
เมล็ดข้าวกล้อง ยาว x กว้าง x หนา =
-
เมล็ดข้าวกล้อง ยาว x กว้าง x หนา = 7.2 x2.8 x 2.0 มิลลิเมตร
ผลผลิต
-
ประมาณ 569 กิโลกรัมต่อไร่
ลักษณะเด่น
-
เป็นข้าวต้นสูง ปลูกในที่ลุ่มภาคเหนือได้ดี
-
คุณภาพการสีดี คุณภาพข้าวสุก เหนียวนุ่ม
-
รวงใหญ่ ยาว น้ำหนักเมล็ดดี
-
ต้านทานโรคไหม้ และโรคใบสีส้มปานกลาง
ข้อควรระวัง
-
ไม่ต้านทานโรคขอบใบแห้ง
-
ไม่ต้านทานแมลงบั่ว เพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล
พื้นที่แนะนำ
-
ภาคเหนือ โดยเฉพาะบริเวณที่เป็นพื้นที่ลุ่ม